Google phải trả 700 triệu USD cho người dùng tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Google sẽ trả 630 triệu USD cho người dùng ở 50 bang, cũng như 70 triệu USD cho quỹ chung để giải quyết những vụ khiếu nại về sau.

Ảnh: Times
Ảnh: Times

Google mới đây đã đồng ý trả 700 triệu USD và đưa ra một số nhượng bộ khác để giải quyết các cáo buộc chống độc quyền với người tiêu dùng Mỹ, đồng thời cho phép cạnh tranh lớn hơn trong cửa hàng ứng dụng Google Play của công ty.

Mặc dù Google đã đạt được thỏa thuận với tổng chưởng lý tiểu bang vào tháng 9, nhưng các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ cho đến gần đây trong các tài liệu nộp lên tòa án liên bang San Francisco. Tiết lộ này được đưa ra một tuần sau khi bồi thẩm đoàn tòa án liên bang khiển trách Google vì đã triển khai các chiến thuật phản cạnh tranh trong Cửa hàng Play dành cho ứng dụng Android.

Theo thỏa thuận với các bang, Google sẽ trả 630 triệu USD cho người dùng ở 50 bang, quận Columbia ở Mỹ và Puerto Rico, quần đảo Virgin, cũng như 70 triệu USD cho quỹ chung để giải quyết những vụ khiếu nại về sau.

Trong hồ sơ tòa án công bố ngày 19/12, 102 triệu người dùng Mỹ nằm trong diện được thanh toán, trong đó, khoảng 70%, tương đương 71,4 triệu người, đủ điều kiện và sẽ tự động nhận được tiền mà không cần phải gửi yêu cầu. Đây là những người đã mua hàng từ ứng dụng trên Google Play, hoặc thực hiện các giao dịch qua nền tảng Google Play Billing từ ngày 16/8/2016 đến ngày 30/9/2023. Họ sẽ nhận được 2 USD trở lên tùy theo mức chi tiêu trên cửa hàng ứng dụng Google.

Giống như Apple, Google cũng thu phí hoa hồng từ 15 - 30% khi mua ứng dụng hoặc dịch vụ trên điện thoại. Các Bộ trưởng Tư pháp bang cho rằng điều này đã đẩy giá ứng dụng cao hơn, giúp Google thu được hàng tỉ USD lợi nhuận mỗi năm.

70 triệu USD khác trong khoản dàn xếp trước phiên tòa sẽ chi trả các khoản phạt và các chi phí khác mà Google buộc phải trả cho các tiểu bang.

Mặc dù Google đang phải trả một khoản tiền lớn nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong số tiền bồi thường thiệt hại 10,5 tỉ USD mà các luật sư ước tính rằng công ty có thể bị buộc phải trả nếu họ đưa vụ việc ra xét xử thay vì giải quyết.

Google cũng đồng ý thực hiện các thay đổi khác nhằm giúp người tiêu dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng Android từ các cửa hàng khác ngoài Play Store dễ dàng hơn nữa trong 5 năm tới.

Các nhà sản xuất ứng dụng Android cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc cung cấp các lựa chọn thanh toán thay thế cho người tiêu dùng thay vì để các giao dịch được xử lý tự động thông qua Play Store và hệ thống thanh toán của nền tảng. Các ứng dụng cũng sẽ có thể quảng cáo mức giá thấp hơn dành cho người tiêu dùng chọn giải pháp thay thế cho quá trình xử lý thanh toán của Play Store.

Bộ trưởng Tư pháp Connecticut - William Tong cho biết: “Thỏa thuận giải quyết này thể hiện một “thông điệp rõ ràng và rõ ràng gửi tới Big Tech - các tổng chưởng lý trên toàn quốc đều thống nhất và chúng tôi sẵn sàng sử dụng toàn bộ quyền lực tập thể của mình để đảm bảo quyền truy cập tự do và công bằng vào thị trường kỹ thuật số”.

Wilson White, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ và chính sách công của Google, coi thỏa thuận này là một điều tích cực cho công ty. Thỏa thuận dàn xếp “dựa trên sự lựa chọn và tính linh hoạt của Android, duy trì các biện pháp bảo vệ an ninh mạnh mẽ và duy trì khả năng của Google trong việc cạnh tranh với các nhà sản xuất (phần mềm) khác cũng như đầu tư vào hệ sinh thái Android cho người dùng và nhà phát triển”, ông White viết trong một bài đăng trên blog.

Là một phần của thỏa thuận, Google cho biết họ sẽ đơn giản hóa khả năng tải xuống ứng dụng trực tiếp từ nhà phát triển của người dùng.

California, North Carolina, New York, Tennessee và Utah dẫn đầu liên minh của các bang. Hồ sơ tòa án cho biết các cơ quan quản lý nhà nước đã dành hàng trăm giờ để đàm phán giải quyết.

Bộ trưởng Tư pháp đảng Dân chủ Bắc Carolina Josh Stein nói với Reuters rằng “những thay đổi mà Google bắt buộc phải áp dụng sẽ mang lại nhiều đổi mới hơn cho các nhà phát triển ứng dụng và giảm giá cho người tiêu dùng và đó luôn là mục tiêu số một của chúng tôi”.

Luật sư của các bang cho biết “chưa có cơ quan thực thi chống độc quyền nào khác của Hoa Kỳ có thể đảm bảo các biện pháp khắc phục tầm cỡ này từ Google” hoặc một nền tảng kỹ thuật số lớn khác.

Theo Times