Google News bổ sung tính năng xác thực thông tin nổi bật

Google hy vọng tính năng fact-check mới cung cấp trên Google News, sẽ thực hiện những công việc tốt hơn so với đối thủ Trending Topics của Facebook, theo Fortune.
Google đang muốn Google News là nơi cung cấp những thông tin chính xác- (Ảnh: AFP).
Google đang muốn Google News là nơi cung cấp những thông tin chính xác- (Ảnh: AFP).

Fact-check được đưa ra trong bối cảnh ngày bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày càng cận kề khiến người dân rất quan trọng đến việc kiểm tra các tin tức. Google News là nơi tập trung những tin tức cập nhật và phổ biến nhất từ rất nhiều nguồn và được gộp lại theo các nhóm khác nhau, trong đó có tính năng highly cited gần tương đương với Facebook Trending Topics.

Google nói rằng công cụ của Facebook có vẻ khá nghèo nàn, yếu kém trong việc cung cấp những thông tin chính xác đến độc giả. Còn fact-checking sẽ cung cấp cho độc giả các thông tin dạng “fact” (kiến thức thực tế) ngay bên cạnh các mẩu tin thức phổ biến.

Fact-check sẽ làm việc trên cả web lẫn ứng dụng News của Google.

Người đứng đầu Google News - Richard Gingras giải thích trong một bài đăng trên blog rằng công cụ của hãng sẽ có thêm thẻ “fact-check”. Các trang web muốn bài viết của họ đủ điều kiện chỉ cần bổ sung thêm một loại định dạng cho trang theo quy định của Schema.org - một cộng đồng mở được tài trợ bởi Google, Microsoft và một số công ty công nghệ khác.

Người sáng lập Bill Adair của Politifact - một trong những trang web sớm hỗ trợ fact-check trên Google News nói rằng ông rất hoan nghênh những nỗ lực của Google, và đó được xem là một bước tiến lớn để kiểm tra thông tin.

Theo Google, tính năng fact-check trên Google News giúp cho mọi người có thể tiếp cận với các nguồn tin có độ chính xác cao hơn. Rõ ràng, Google đang nhắm vào những nhược điểm mà Trending Topics gặp phải khi công cụ của Facebook thường đăng tải những trang tin lừa đảo và giả mạo.

Hiện tại Facebook sử dụng các biên tập viên để lọc ra những tin giả mạo và đảm bảo Trending Topics thực sự đưa ra những tin tức chính xác.

Google cho biết tính năng mới của Google News sẽ được ra mắt đầu tiên ở Mỹ và Anh, có sẵn cả trên nền tảng web lẫn ứng dụng News của dịch vụ.

Theo Thanh Niên