Google 'không có kế hoạch' phát hành công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc

Tổng Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết Google không có kế hoạch nào về việc phát hành một công cụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc mặc dù hãng đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.

Tổng Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ ngày 11/12. (Nguồn: Bloomberg)

Google không có kế hoạch nào về việc phát hành một công cụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc mặc dù hãng đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.

Tổng Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã cho biết như vậy trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ ngày 11/12.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sỹ Mỹ và nhân viên Google quan ngại rằng Gã khổng lồ tìm kiếm sẽ tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát Internet của chính phủ Trung Quốc nếu tái gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm ở quốc gia châu Á này.

Nền tảng tìm kiếm chính của Google, đã bị chặn ở Trung Quốc kể từ năm 2010, nhưng hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ vẫn cố gắng xâm nhập vào thị trường có số lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Mặc dù tuyên bố không có kế hoạch song ông Pichai thừa nhận nội bộ Google đã triển khai dự án được cho là phát triển công cụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc trong một thời gian. "Có thời điểm, chúng tôi đã có hơn 100 người làm việc trong dự án này," ông Pichai nói.

Ông Pichai cho biết Google không có cuộc thảo luận hiện tại nào với chính phủ Trung Quốc đồng thời cam kết minh bạch với nhà chức trách Mỹ nếu hãng mang sản phẩm tìm kiếm trực tuyến đến Trung Quốc.

Một quan chức Trung Quốc giấu tên nói với Reuters vào tháng trước rằng Google khó có thể nhận được giấy phép để ra mắt dịch vụ tìm kiếm vào năm 2019./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/google-khong-co-ke-hoach-phat-hanh-cong-cu-tim-kiem-cho-trung-quoc/541710.vnp