Google hợp tác với công ty Trung Quốc cho ra đời Thiết bị giữ tài khoản người dùng an toàn tuyệt đối

Vừa qua Google đã chính thức cho ra mắt Thiết bị Khóa Titan giá 50 USD nhằm bảo vệ các tài khoản cho người dùng khi đăng nhập vào bất cứ trang web nào. Đây là sự kết hợp của Google với một nhà sản xuất Trung Quốc nhưng công ty lại phủ nhận hợp tác này.

Theo thông tin mới nhất từ CNBC, Google vừa cho ra mắt một Thiết bị Khóa mới giúp người dùng đăng nhập an toàn vào các dịch vụ web với giá 50 USD, được sản xuất bởi một công ty Trung Quốc có tên là Feitian.

Đây là một sự hợp tác khá bất thường

Tuy trong những năm gần đây Google tăng cường đẩy mạnh sản xuất các thiết bị phần cứng, để cạnh tranh với các nhà sản xuất thiết bị khác như LG và Samsung. Thậm chí "gã khổng lồ" tìm kiếm đã tăng số lượng phần cứng lên gấp đôi vào năm ngoái khi mua lại mảng tài năng và sở hữu trí tuệ của HTC.

Thế nhưng gần đây Trung Quốc được coi là một điểm nóng "khá nhạy cảm" đối với Google, đầu tháng vừa qua CEO Sundar Pichai đã nói với nhân viên của mình rằng, công ty "không cần thiết phải thân thiện" để mang nền tảng tìm kiếm của mình quay lại nước này.

Thiết bị mới có tên gọi là Titan, đã được Google công bố tại một hội nghị của mình ở San Francisco vào tháng trước, với trích dẫn đi kèm "phần mềm do Google phát triển để xác minh tính toàn vẹn của thiết bị". Nhưng tại lần công bố này, Google lại không nhắc đến tên của công ty mà mình liên kết để sản xuất sản phẩm.

Thế nhưng Titan lại có mã sản phẩm (wireless key product) của Feitan - một công ty bảo mật có trụ sở tại Bắc Kinh, đã được công khai trên Sàn chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2014.

Khi được tờ CNBC gọi điện đến, một nhân viên thuộc văn phòng đại diện của Feitian ở Santa Clara, California, đã xác nhận rằng công ty mình đang làm việc với Google trên sản phẩm Titan. Một nguồn tin quen thuộc của dự án này cũng đã xác nhận mối quan hệ đối tác, được báo cáo vào ngày thứ 5 tuần này.

Còn từ phía Google, phát ngôn viên đã nói rằng công ty chỉ phụ trách dưới hình thức là "nhà sản xuất về lý thuyết" của Titan và một bên thứ 3 chưa được tiết lộ tạo ra các mã khóa sản phẩm, người này cũng từ chối bình luận về việc Feitian có tạo ra mã khóa với công ty mình hay không.

Đây vốn là thói quen tiền lệ của Google, vào năm 2016 công ty cũng từng nhấn mạnh mình chỉ là "bên bán sản phẩm dựa trên hợp đồng" của điện thoại Pixel phiên bản đầu tiên, mặc dù thực tế HTC là nhà sản xuất trên hợp đồng, theo báo cáo từ Wired.

Chiến dịch lâu dài của Google

Với Titan, Google ủng hộ các công nghệ có thể ngăn chặn những nỗ lực không mong muốn khi hacker cố gắng đăng nhập vào tài khoản người dùng. Thiết bị giúp tài khoản an toàn hơn bằng cách sử dụng các khóa bảo mật vật lý, ngoài việc phải nhập mật khẩu khi đăng nhập.

Titan không chỉ có những mã khóa sản phẩm giống của Feitian, mà còn có sự tương đồng với các khóa dạng USB của một công ty ở Mỹ là Yubico. Dạng khóa USB được sử dụng để đăng nhập an toàn vào các dịch của Google như Gmail, Dropbox, GitHub và các dịch vụ web khác.

2 Thiết bị Khóa của Google, 1 dưới dạng Bluetooth, 2 ở dạng USB.

Thế nhưng CEO Stina Ehrensvard của Yubico đã nói rõ trong một bài đăng trên blog, rằng Titan không phải do Yubico thực hiện:

"Trước đây Yubico đã bắt đầu phát triển các dạng khóa bảo mật BLE thông qua Bluetooth (Bluetooth Low Energy) như BLE U2F nhưng sau đó chúng tôi quyết định không khởi chạy sản phẩm, vì chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo mật cũng như độ bền khi sử dụng. BLE không cung cấp cấp độ bảo mật của NFC và USB, đồng thời yêu cầu phải sử dụng pin và các kết nối khác nên mang đến trải nghiệm kém cho người".

Trong một bài đăng trên blog vào thứ 5 công bố các Thiết bị Khóa (Keys) của Titan đã có sẵn trên cửa hàng trực tuyến của Google, giám đốc sản phẩm Christiaan Brand nói rằng phần mềm đã được niêm phong thành những con chip đặc biệt. Và con chip này được giao cho dây chuyền sản xuất.

"Sự tin tưởng vào Titan Security Key là những con chip đã được niêm phong, trái ngược với các bước thông thường diễn ra trong quá trình sản xuất thiết bị", Brand viết.

Còn Feitian cũng đã chia sẻ một số thông điệp truyền thông đề cập đến việc Google cho ra mắt Titan nhưng hoàn toàn không có công bố công khai nào về sự cộng tác với "gã khổng lồ" này.

Hiện tại trên trang chủ của mình, Google đã chính thức cho đăng kí mua gói "bảo vệ nâng cao", bao gồm "1 khóa không dây (chính)" từ Feitian - Khóa này sẽ hoạt động trên điện thoại, máy tính bảng và máy tính (có cáp). Hãy mang theo khóa mọi lúc.

Gói còn lại là "1 khóa USB (dự phòng)" từ Yubico - Khóa này sẽ hoạt động trên máy tính. Hãy cất giữ khóa ở một nơi an toàn.

Nghĩa là sau khi bạn mua thiết bị khóa bảo mật, có thể cắm thẳng vào máy tính và thiết lập tùy chọn trên Google, thiết bị này sẽ tạo ra lớp bảo vệ giúp mật khẩu hay tài khoản của bạn khi đăng nhập vào bất cứ nền tảng nào cũng lo sợ bị hacker tấn công.

Khóa dạng USB dành cho máy tính.

Dạng Bluetooth dành cho smartphone, máy tính bảng hoặc các thiết bị được kết nối bằng cáp.

Tuy nhiên 2 loại khóa đang được bán công khai trên Google, không được tiếp thị dưới tên Titan - dự án mà Google đã công bố.

Theo ICT News
http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/google-hop-tac-voi-cong-ty-trung-quoc-cho-ra-doi-thiet-bi-giu-tai-khoan-nguoi-dung-an-toan-tuyet-doi-171971.ict