Google giảm nửa phí cho nhà phát triển ứng dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Google sẽ thu phí 15% trên 1 triệu USD đầu tiên mỗi năm từ các nhà phát triển ứng dụng, thay vì 30% như trước đây.

Chương trình giảm phí của Google cho các nhà phát triển ứng dụng sẽ bắt đầu từ 1/7 này. Với mức này, 99% nhà phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android sẽ được giảm nửa tiền phí đóng cho Google.

Google theo chân Apple giảm phí cho nhà phát triển Android. Ảnh: The Verge.
Google theo chân Apple giảm phí cho nhà phát triển Android. Ảnh: The Verge.

Trước đó, Apple cũng đã thông báo về việc App Store sẽ giảm 15% phí, nhằm hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng nhỏ. Tuy nhiên, Apple chỉ áp dụng việc này cho các nhà phát triển kiếm được dưới 1 triệu USD mỗi năm. Nếu doanh thu vượt qua mức này, nhà phát triển ứng dụng đó vẫn phải đóng 30% phí như bình thường.

Trong khi đó, chương trình của Google sẽ áp dụng cho 1 triệu USD đầu tiên từ doanh thu mà các nhà phát triển kiếm được hàng năm. Các khoản thu sau mức này bằng 30% như cũ. Chương trình của Google áp dụng cho toàn bộ các nhà phát triển trên nền tảng của mình.

Theo Google, số lượng các nhà phát triển kiến trên 1 triệu USD hàng năm và phải đóng phí 30% là rất nhỏ. Chính sách mới của hãng này được đưa ra vào thời điểm quan trọng, khi cửa hàng ứng dụng của cả Google và Apple đều bị giám sát gắt gao kể từ khi họ xóa game Fortnite ra khỏi kho và dính vào các vụ kiện chống độc quyền từ Epic Games.

Đây cũng là vấn đề được quan tâm. Các bang như Arizona và North Dakota đang tranh luận về luật mới, buộc Google và Apple phải đưa ra thêm nhiều hình thức phân phối phần mềm cũng như thanh toán trên nền tảng của mình. Về phía Epic Games, công ty này vẫn cho rằng việc giảm phí của Google sẽ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Họ mong muốn hệ điều hành Android cần được mở hoàn toàn để các nhà phát triển ứng dụng hay cung cấp dịch vụ có thể cạnh tranh công bằng trong việc xử lý thanh toán cũng như phân phối ứng dụng.

Theo VnExpress