Google dừng dự án gây tranh cãi ở Trung Quốc

Sau nhiều tranh cãi, Google đã quyết định dừng phát triển hệ thống xử lý thông tin quan trọng của Dragonfly, dự án dịch vụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Theo thông tin từ The Intercept, Google đã dừng phát triển hệ thống thu thập và phân tích thông tin, một phần rất quan trọng của dự án Dragonfly. Không có hệ thống này, việc tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm gần như là không thể. Nói cách khác, dự án xây dựng công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc mang tên Dragonfly coi như đã chấm dứt.

Cụ thể, hệ thống này được vận hành trên trang web 265.com. Đây là một trang web tìm kiếm được Google mua lại vào năm 2008. Mặc dù các kết quả tìm kiếm của 265 trả về đều là kết quả trên Baidu, Google có thể nghiên cứu các dữ liệu đầu vào của người dùng để biết người Trung Quốc tìm kiếm những gì, và những chuỗi tìm kiếm nào sẽ bị chặn kết quả.

Dự án công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc khiến nội bộ Google bị chia rẽ sâu sắc. Ảnh: Getty.

Từ những dữ liệu trên, các kỹ sư làm việc cho dự án Dragonfly đã tạo ra một bản mẫu, với khả năng lọc tất cả những từ khóa mà công cụ đã chỉ ra. Cách thức hoạt động này khác hoàn toàn so với quy trình thông thường của Google, bởi công việc phân tích từ khóa thuộc về nhóm đảm bảo quyền lợi riêng tư của người dùng.

Dự án Dragonfly chỉ được đưa ra ánh sáng vào tháng 8/2018, khi The Intercept đăng tải bài viết về dự án này. Loạt bài đã gây ra sự phẫn nộ ngay bên trong nội bộ của Google, nhất là đội ngũ kiểm duyệt.

Sau những phản ứng của nhân viên, lãnh đạo Google đã ra quyết định dừng khai thác dữ liệu từ 265. Trong vài tuần trở lại đây, nhiều nhóm kỹ sư đã bị điều chuyển khỏi công việc tại dự án Dragonfly, hoặc chuyển sang dự án tại các nước khác. Dự án này coi như đã bị đóng cửa.

“Dữ liệu từ 265 cực kỳ quan trọng với Dragonfly. Hiện tại các kỹ sư không còn có quyền truy cập vào lượng dữ liệu này”, một kỹ sư chia sẻ.

Tuần trước, CEO Sundar Pichai của Google đã xuất hiện trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ và liên tục được hỏi về Dragonfly. Ông Pichai cho biết ở thời điểm hiện tại Google không có kế hoạch ra mắt công cụ này, nhưng cũng không khẳng định dự án đã bị dừng hoàn toàn. Ban đầu, Google đặt kế hoạch ra mắt Dragonfly vào đầu 2019.

Theo Zing

http://news.zing.vn/google-dung-du-an-gay-tranh-cai-o-trung-quoc-post901482.html