Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì “lén lút” theo dõi người dùng internet

VietTimes – Vụ kiện trị giá ít nhất 5 tỷ này cáo buộc Alphabet - công ty mẹ của Google - đã lén lút thu thập các thông tin về những gì họ xem và nơi họ truy cập mặc dù để chế độ ẩn danh.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Google lại tiếp tục phải đối diện với một vụ kiện mới với cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ đã xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của người dùng internet bằng cách theo dõi họ thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư.

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California, Google đã thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng khác bao gồm cả các apps trên điện thoại thông minh bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Với “kỹ xảo” này, Google có thể nắm bắt được thông tin về bạn bè, sở thích, món ăn ưa thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những điều xấu hổ hay những thứ thân mật nhất của người dùng khi họ tìm kiếm trên nền tảng tìm kiếm của hãng,

“Google cần dừng việc thu thập dữ liệu bất hợp pháp của người dùng Mỹ dù trên máy tính hay điện thoại”, đơn tố cáo cho biết.

Ông Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết, Mountain View, công ty có trụ sở tại California sẽ tự bảo vệ mình trước những cáo buộc này.

“Khi bạn mở một tab ẩn danh mới, chúng tôi đã thông báo rõ ràng rằng các website có thể thu thập thông tin về các hoạt động trình duyệt của bạn”, ông giải thích.

Mặc dù người dùng thường xem các trình duyệt riêng tư là nơi an toàn nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng, Google và các đối thủ có thể theo dõi người dùng trên các trình duyệt khác nhau, kết hợp với dữ liệu từ các lần truy cập thông thường và riêng tư.

Đơn khiếu nại cho biết, vụ kiện tập thể này có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016.

Vụ kiện này có thể khiến Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe lén liên bang và luật riêng tư của California.

Theo Reuters