Google cấm nhân viên cài Zoom

VietTimes -- Google đã cấm các nhân viên của mình tải và sử dụng Zoom trên máy tính làm việc trong bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật xoay quanh ứng dụng họp trực tuyến Zoom.
Ảnh: Investing
Ảnh: Investing

Google đã thông báo chính sách mới trong một email gửi cho nhân viên vào cuối tuần trước.

Phát ngôn viên của Google, ông Jose Castaneda đã nói với Digital Trends rằng Zoom không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật của công ty.

“Gần đây, nhóm bảo mật của chúng tôi đã thông báo với các nhân viên đang sử dụng ứng dụng Zoom rằng nền tảng này sẽ không thể hoạt động trên máy tính của công ty nữa, vì nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật của chúng tôi đối với các app được các nhân viên sử dụng”, ông Castaneda cho biết. “Các nhân viên đã sử dụng Zoom như một công cụ liên lạc với gia đình và bạn bè có thể tiếp tục làm điều đó thông qua điện thoại di động”.

Tin tức được đưa ra sau khi SpaceX và NASA cấm nhân viên của mình sử dụng ứng dụng họp trực tuyến này, theo báo cáo của Reuters.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều người buộc phải làm việc tại nhà, tổ chức các cuộc họp trực tuyến để có thể tiếp tục công việc. Và Zoom đã nổi lên như một ứng dụng họp - học trực tuyến hàng đầu, nhưng sự nổi tiếng đột ngột lại khiến nền tảng này bị “soi” về khả năng bảo mật và riêng tư.

Mới đây, một cuộc điều tra của Motherboard cho thấy ứng dụng Zoom trên iOS đã gửi một số dữ liệu của người dùng cho Facebook, làm dấy lên sự không minh bạch trong chính sách bảo mật của ứng dụng. Dữ liệu được chia sẻ bao gồm vị trí của người dùng và các dữ liệu khác để cá nhân hóa quảng cáo.

Ảnh: Yahoo Finance
Trong bối cảnh nhiều người phải làm việc tại nhà, Zoom bất ngờ trở thành "ngôi sao". Ảnh: Yahoo Finance

Zoom xác nhận việc ứng dụng gửi dữ liệu đến Facebook, nhưng cho rằng đây là điều nằm ngoài ý muốn. Sau đó hãng phát hành bản cập nhật trên iOS, xóa bỏ các đoạn mã cho phép Facebook thu thập thông tin.


Ngoài ra, còn có một vấn đề khác trên Zoom còn được gọi là “zoombombers”, đó là hiện tượng những người khác đột nhập vào cuộc họp và gửi đi những nội dung không phù hợp.

Có trụ sở tại San Jose, California, Zoom được ra mắt vào năm 2019 đã giúp CEO Eric Yuan trở thành tỷ phú. Dịch vụ truyền hình trực tuyến của công ty nhắm váo các doanh nghiệp muốn điều hành các hội thảo và các cuộc họp trên web.

Ảnh: 9to5Google
Google cho biết Zoom không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật của công ty. Ảnh: 9to5Google

Tuy nhiên, hiện tại nó đang được người dùng từ khắp mọi nơi trên thế giới - những người bị buộc phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sử dụng vào những mục đích hết sức đa dạng như học, tập thể dục, các bữa tiệc,… Tính đến tháng 3, Zoom đã cán mốc 200 triệu người dùng, tăng 20 lần so với 10 triệu người dùng vào tháng 12 năm ngoái.


“Chúng tôi thừa nhận rằng Zoom đã thất bại khi không làm được như sự kỳ vọng của cộng đồng trong vấn đề quyền riêng tư và bảo mật trên nền tảng. Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến người dùng”, CEO Eric Yuan đã viết trong một bài đăng trên blog vào hôm 1/4.

“Chúng tôi đã không thiết kế phần mềm với tầm nhìn xa là mọi người trên thế giới bất ngờ chuyển sang học tập, làm việc và giao tiếp xã hội ở nhà chỉ sau vài tuần”, ông nói thêm

Ông Eric Yuan cũng nhấn mạnh rằng Zoom đã cải thiện nhiều trong thời gian gần đây để tăng cường tính bảo mật, riêng tư.

Theo Digital Trends