Google bị Pháp phạt 550 triệu USD vì trốn thuế

VietTimes -- Google đã đồng ý trả 550 triệu đô la (hơn 1200 tỷ VNĐ) tại Pháp sau một cuộc điều tra gian lận tài chính.
CEO Google Sundar Pichai phát biểu trong phiên thảo luận chính tại Hội nghị Google I/O. Ảnh: CNBC
CEO Google Sundar Pichai phát biểu trong phiên thảo luận chính tại Hội nghị Google I/O. Ảnh: CNBC

Pháp đã mở một cuộc điều tra về các giao dịch thuế của Google từ bốn năm về trước. Các nhà điều tra thuế kết luận Google đã không thực hiện việc nộp thuế bắt buộc bằng cách không khai báo toàn bộ hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Pháp với chính quyền.

Phát ngôn viên của Google cho biết thỏa thuận đã giải quyết các tranh chấp liên quan đến thuế đã xảy ra trong nhiều năm với chính phủ Pháp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nicole Belloubet và Bộ trưởng Ngân sách Gerald Darmanin cũng cho rằng kết quả này là một tin tốt cho tài chính công và công bằng ở Pháp.

Google, Apple và nhiều công ty công nghệ lớn khác của Mỹ đã lợi dụng một lỗ hổng về thuế cho phép họ đặt gần như toàn bộ doanh số của mình ở Ireland, nơi có mức thuế doanh nghiệp thấp. Điều này thường dẫn đến việc họ phải trả ít thuế hơn tại các nước châu Âu khác.

Pháp hiện đang đi đầu trong việc kiểm tra thuế trên hoạt động kỹ thuật số. Vào tháng 7, nước này đã tiên phong đánh thuế các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Amazon cũng như Google với mức thuế 3%. Chính phủ Anh cho biết sẽ xém xét thực hiện theo.

Tại hội nghị G7 ở Pháp hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo cho biết hướng đến phác thảo một hiệp định toàn cầu về thuế của các doanh nghiệp kỹ thuật số trước tháng 1-2020. Đồng thời, tạo ra một tòa trọng tài giải quyết tranh chấp thuế.

Theo CNBC