Góc cảnh báo: Hơn 100 ứng dụng trên Google Play có chứa mã độc

VietTimes -- Mới đây, trang công nghệ Phone Arena vừa cung cấp một list những ứng dụng “nguy hiểm” trên cửa hàng Google Play. Nếu bạn đã “lỡ tay” tải về thì hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng, những ứng dụng này có chứa mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân, kiểm soát điện thoại của bạn và còn tệ hơn nữa.
Theo Phone Arena, 104 ứng dụng trên cửa hàng Google Play có chứa mã độc. Ảnh: Phone Arena
Theo Phone Arena, 104 ứng dụng trên cửa hàng Google Play có chứa mã độc. Ảnh: Phone Arena

Theo công ty bảo mật White Ops, có một danh sách gồm 104 ứng dụng trên Google Play mà người dùng không nên cài đặt trên thiết bị Android. Nếu chúng đã được cài đặt trên điện thoại của bạn, hãy gỡ chúng ngay lập tức. Tính đến nay, những ứng dụng này đã có hơn 4,6 triệu lần tải xuống.

White Ops cho biết các ứng dụng độc hại trên sử dụng hai mã khác nhau được gọi là "Soraka" và "Sogo" cho phép hiển thị quảng cáo toàn màn hình điện thoại Android. Các quảng cáo ẩn này không chỉ giúp các đối tượng xấu này kiếm tiền, mà mục đích của nó còn hơn thế. Chuyên gia bảo mật của White Ops - John Laycock nhấn mạnh rằng các ứng dụng quảng cáo độc hại ngày nay rất tính vi, chúng có thể qua mặt được hệ thống bảo vệ hay các ứng dụng ngăn chặn độc hại.

Ảnh: Phone Arena
Một số ứng dụng trong danh sách này bị đánh giá 1 sao cùng nhiều bình bình luận tiêu cực. Ảnh: Phone Arena

Ví dụ như Best Fortune Explorer đang xuất hiện trên Google Play cũng là một trong những ứng dụng độc hại. Best Fortune Explorer cung cấp cho người sử dụng những câu hỏi và trả lời nó. Những câu hỏi trong ứng dụng này đại loại như: “Bạn có muốn biết khi nào tình yêu đích thực của đời bạn xuất hiện không? Tương lai gia đình bạn sẽ như thế nào? Liệu bạn có được thăng chức và tăng lương trong tương lai hay không?”,… Ứng dụng này đã bị nhận rất nhiều phản hồi tiêu cực từ phía người dùng. Nội dung phàn nàn xoay quanh việc các quảng cáo liên tục xuất hiện sau khi người dùng tải ứng dụng này về máy. “Nó giống như một loại virus”, “Đừng tải xuống, chúng chỉ khiến bạn tốn thời gian”, một số người dùng cảnh báo ở phần bình luận.


Các ứng dụng độc hại luôn là nỗi ám ảnh của người dùng và các nhà cung cấp. Hầu hết các ứng dụng này đều có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân, buộc người dùng phải nhấn vào các quảng cáo ẩn, hay tệ hơn là chiếm quyền kiểm soát điện thoại. Các thủ đoạn của những ứng dụng độc hại này cũng ngày càng tinh vi khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và ngăn chặn chúng. Để bảo vệ điện thoại của chính mình, người dùng cần thận trọng hơn khi tải các ứng dụng trên bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào dù là Google Play hay App Store.

Ảnh: Phone Arena
Một số ứng dụng có chứa mã độc trên Google Play trong danh sách này. Ảnh: Phone Arena

Theo Phone Arena