Giao dịch nghìn tỉ giữa 2 ái nữ nhà Chủ tịch Ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn

VietTimes – Thương vụ giao dịch hơn 51 triệu cổ phiếu OCB này khả năng chỉ mang ý nghĩa cơ cấu lại sở hữu giữa các thành viên trong nội bộ gia đình ông chủ Ngân hàng Phương Đông.

Các bà Trịnh Mai Phương Paula và Trịnh Mai Vân - hai con gái của ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB) - vừa đăng ký giao dịch lượng lớn cổ phiếu OCB.

Cụ thể, bà Trịnh Mai Phương Paula đăng ký bán ra toàn bộ 51,3 triệu cổ phiếu OCB theo phương thức thỏa thuận, dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 21/6 – 20/7/2022. Mục đích thực hiện giao dịch là “nhu cầu tài chính cá nhân”.

Ở hướng ngược lại, bà Trịnh Mai Vân, trưởng nữ của vợ chồng ông Trịnh Văn Tuấn - bà Cao Quế Anh, đăng ký mua vào đúng số lượng cổ phiếu OCB mà em gái mình, là bà Trịnh Mai Phương Paula, muốn bán. Giao dịch dự kiến cũng được thực hiện từ ngày 21/6 – 20/7/2022 và cũng theo phương thức thỏa thuận.

Giao dịch nghìn tỉ giữa 2 ái nữ nhà Chủ tịch Ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn ảnh 1

Cổ phiếu OCB đang giao dịch ở vùng thấp nhất kể từ ngày niêm yết.

Tạm tính theo giá đóng phiên hôm nay của OCB (16.900 đồng/cp), lượng cổ phiếu mà 2 con gái ông Trịnh Văn Tuấn định giao dịch có giá trị khoảng 867 tỉ đồng.

Chưa rõ đến thời điểm thực hiện giao dịch giữa 2 người con gái của ông chủ OCB, mức giá sẽ chốt sẽ được chọn ở bao nhiêu. Nếu thị trường thuận, đây có thể hoàn toàn trở thành thương vụ nghìn tỉ.

Hiện OCB đang được giao dịch ở vùng giá thấp nhất kể từ ngày lên sàn. Gần 1,5 năm niêm yết vừa qua, mã cổ phiếu của Ngân hàng Phương Đông thường xuyên được giao dịch trên mốc 20.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí có thời điểm đã vượt 30.000 đồng/cổ phiếu.

Trong đà suy thoái chung của thị trường, OCB cũng giảm giá mạnh, khiến lượng cổ phiếu OCB mà bà Trịnh Mai Phương Paula đang nắm giữ mất mốc giá trị nghìn tỉ đồng.

"Tứ nữ" giỏi giang và giàu có của nhà chủ OCB

Ngoài các bà Trịnh Mai Phương Paula (SN 1998) và Trịnh Mai Vân (SN 2003), Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn còn hai người con gái khác là Trịnh Thị Mai Anh (SN 1992) và Trịnh Mai Linh (SN 1996).

Theo tìm hiểu của VietTimes, cả 4 người con gái của ông chủ OCB đều rất giỏi giang, với thành tích học tập đáng nể ở những trường tốp đầu thế giới.

Như chị cả Trịnh Thị Mai Anh, sau thời gian du học ở châu Âu và công tác ở những định chế tài chính hàng đầu thế giới như HSBC London, Temasek Singapore, bà mới hồi hương và tham gia hoạt động tại các doanh nghiệp của gia đình như VISe, rồi OCB.

Được đào tạo bài bản, có quá trình trải nghiệm và rèn rũa qua nhiều vị trí và môi trường, lại sớm được bầu vào HĐQT OCB ở tuổi 28 (giữa năm 2020), trưởng nữ của ông Trịnh Văn Tuấn được thị trường kỳ vọng sẽ trở thành người kế thừa cơ nghiệp của vị đại gia trở về từ Ba Lan này trong tương lai.

Theo công bố, bà Trịnh Thị Mai Anh hiện đứng tên sở hữu gần 40,3 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 2,94% vốn điều lệ; bà Mai Linh nắm giữ 58,5 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 4,27% vốn điều lệ.

Với số lượng lớn cổ phiếu OCB đang nắm giữ, bà Mai Anh và những người em gái của mình hiện đang là một trong những nữ 9x giàu có bậc nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về phần mình, ông Trịnh Văn Tuấn đứng tên khoảng 60,7 triệu cổ phiếu OCB, là cổ đông gần lớn với tỉ lệ sở hữu 4,43% vốn điều lệ ngân hàng. Bà Cao Thị Quế Anh – vợ ông Tuấn – cũng nắm giữ 44 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 3,21% vốn điều lệ.

Theo báo cáo quản trị năm 2021 của OCB, tại ngày 31/12/2021, nhóm cổ đông liên quan tới Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn nắm giữ tổng cộng 270,7 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 19,77% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Trong khi đó, cổ đông lớn duy nhất của OCB là Aozora Bank (Nhật Bản), sở hữu 205,4 triệu cổ phần, tương đương 15% vốn điều lệ./.