Giảm tốc nâng lãi suất, Fed vẫn giữ quan điểm 'diều hâu' về thắt chặt tiền tệ

VietTimes – Fed có thể giảm nhịp độ nâng lãi suất, nhưng sẽ không sớm ngừng lại, thậm chí phát đi tín hiệu 'diều hâu' hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)

Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất thêm 0,25%, đánh dấu lần thứ 8 nâng lãi suất trong năm qua và nâng lãi suất lên phạm vi mục tiêu là 4,5% - 4,75%.

Động thái được dự báo trước đã phản ánh bước tiến mà Fed đã đạt được trong nỗ lực giảm đà tăng giá, vốn đã liên tục chậm lại kể từ mùa Hè năm ngoái.

Nhưng trong cuộc họp báo sau khi thông báo nâng lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tìm cách chuyển hướng tập trung của dư luận từ giảm nhịp độ nâng lãi suất sang các bước đi tiếp theo của họ - và sang “những đợt tăng đang diễn ra” của lãi suất, có khả năng là thêm nhiều lần nữa.

Thông điệp mà ông đưa ra là, mặc dù ngân hàng trung ương nhận thấy những tín hiệu đáng mừng từ đà tăng giá chậm lại, nhưng các quan chức vẫn chưa cảm thấy thuyết phục rằng lạm phát đang trên “con đường giảm bền vững".

“Sẽ là quá sớm để tuyên bố chiến thắng hay nghĩ rằng chúng ta đã đạt được thành công. Chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông Powell nói.

Fed sẽ làm gì tiếp theo?

Đề cập tới khả năng nâng lãi suất thêm nhiều lần trong năm nay, ông Powell cho rằng nguy cơ từ việc làm quá ít còn lớn hơn là nguy cơ của thắt chặt chính sách quá nhiều. Một phần nguyên nhân là bởi Fed có nhiều biện pháp để chống đỡ nền kinh tế trong trường hợp thắt chặt chính sách quá nhiều, ông nói – nhắc đến các biện pháp như giảm lãi suất.

“Một khi chúng tôi cảm thấy đã đi quá xa, và lạm phát giảm nhanh hơn so với dự kiến, chúng tôi có đủ các công cụ để giải quyết việc đó,” ông Powell nói.

Thị trường tỏ ra lạc quan sau khi Fed có động thái mới. Điều này cho thấy các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng không tin vào những lời cảnh báo tăng lãi suất mà ông Powell đưa ra.

Mặc dù ông Powell nhấn mạnh rằng tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát mới chỉ bắt đầu – và liên tục nói rằng còn nhiều lĩnh vực mà đà tăng giá vẫn tăng – nhưng thị trường dường như không quan tâm.

“Fed đang cố gắng đưa ra phép thử thực tế đối với các thị trường,” Seema Shah, trưởng chiến lược gia toàn cầu của hãng Principal Asset Management, nói. “Tuy nhiên, những gì rút ra được từ cuộc họp báo là, kể cả khi còn thêm 2 đợt nâng lãi suất nữa, Fed sắp chấm dứt chu kỳ thắt chặt này".

Thách thức hiện giờ của Fed là tính toán xem liệu có nên, và nếu có thì khi nào nên ngừng nâng lãi suất, khi một số khu vực của nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại, trong khi một số khác lại chứng kiến lạm phát tiếp tục tăng.

Ông Powell nhiều lần nêu trong cuộc họp báo về ngành dịch vụ, trừ nhà ở - một danh mục đại diện cho hơn một nửa chỉ số lạm phát lõi – như một vấn đề đáng quan ngại. Ông nói rõ rằng đà tăng giá trong các dịch vụ phi nhà ở sẽ là một chỉ số quan trọng về công việc mà Fed cần phải tiếp tục giải quyết.

Nhiệm vụ của Fed sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi mà giới đầu tư còn tiếp tục tỏ ra quá lạc quan về con đường phía trước, bởi các thị trường tăng giá có thể nới lỏng các điều kiện tài chính theo cách mà Fed tin rằng sẽ khiến cho cuộc chiến chống lạm phát trở nên khó khăn. Khi được hỏi liệu một đợt nới lỏng điều kiện tài chính có thể khiến Fed nâng lãi suất cao hơn so với dự định hay không, ông Powell không trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng họ không tập trung vào “những bước đi ngắn hạn.”

Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong trạng thái khá khỏe mạnh. Ông Powell nhấn mạnh về sức khỏe của thị trường lao động và sự giảm tốc trong đà tăng lương, một sự thay đổi có thể giúp giảm lạm phát trong ngành dịch vụ trong thời gian tới. Những tín hiệu này khiến Chủ tịch Fed có niềm tin về một cú “hạ cánh mềm” – giảm lạm phát mà không gây ra một cuộc suy thoái.

“Tôi tin rằng nền kinh tế có thể trở lại mức lạm phát 2% mà không gây ra đà suy giảm đáng kể hay tỷ lệ thất nghiệp tăng cao,” ông nói. “Ít nhất là có cơ hội như vậy.”

Nói về quy mô của các đợt nâng lãi suất trong tương lai, Fed nói trong tuyên bố của họ rằng họ sẽ cân nhắc về độ trễ tác dụng của chính sách tiền tệ, tác động lũy tích từ các biện pháp mà họ áp dụng. Đây là điều mà Fed từng nói để mô tả về “nhịp độ” nâng lãi suất, tuy nhiên cụm từ này đã được thay thế trong tuyên bố mới nhất, cho thấy các đợt nâng lãi suất trong tương lai có thể vẫn là 1/4 điểm phần trăm.

Tuyên bố mới của Fed cũng cho thấy họ bớt quan ngại hơn về tác động của cuộc chiến ở Ukraine so với trước đây. Tuyên bố nói rằng cuộc chiến này “góp phần gây ra tình trạng bất trắc trên toàn cầu,” nhưng không còn gây nhiều sức ép về lạm phát.

Nhìn chung, ông Powell gửi đi thông điệp rằng những bước đi tiếp theo của Fed còn tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới, và rằng ngân hàng trung ương vẫn cam kết với chính sách quyết liệt cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, dường như niềm tin của thị trường lại đi theo hướng ngược lại./.

Theo Barron's