Giám đốc Intel ngầm thừa nhận công ty đang bị TSMC bỏ lại trong cuộc đua về chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong báo cáo doanh thu mới đây, CEO Intel Patrick Gelsinger đã đưa ra nhận xét về thứ hạng của công ty trên thị trường sản xuất chip.
Giám đốc Intel ngầm thừa nhận công ty đang bị TSMC bỏ lại trong cuộc đua về chip (Ảnh: Wccftech)
Giám đốc Intel ngầm thừa nhận công ty đang bị TSMC bỏ lại trong cuộc đua về chip (Ảnh: Wccftech)

Trong báo cáo doanh thu mới đây, CEO Intel Patrick Gelsinger đã đưa ra nhận xét về thứ hạng của công ty. Pat Gelsinger đã đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Intel trong gần 2 năm và là một cá nhân nổi bật trong lĩnh vực chip. Nhiệm kỳ của ông tại Intel bắt đầu từ một giai đoạn suy thoái trong lịch sử của công ty, nhưng cũng là thời điểm mà họ phải đối mặt với một đối thủ mới, đó là TSMC. Giờ đây, Intel, TSMC và Samsung đang cạnh tranh nhau trong lĩnh vực sản xuất chip và Gelsinger nhận xét rằng, Intel sẽ đạt được hiệu năng tiến trình tương đương vào năm tới.

Nhìn vào báo cáo thu nhập mới đây, các nhà phân tích đã bắt đầu cảnh báo rằng, không chỉ kết quả của quý 4/2022 sẽ gây thất vọng, mà những nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị tinh thần cho kết quả tồi tệ hơn trong quý 1 của năm nay. Doanh thu quý 4/2022 của Intel đạt mức 14 tỉ USD, thấp hơn mức các nhà phân tích đã kỳ vọng thu về 14,5 tỉ USD.

CEO Intel Patrick Gelsinger đã giải quyết các thắc mắc của nhà phân tích trong cuộc họp về doanh thu. Ngay lập tức, ông thừa nhận rằng kết quả thấp hơn những gì Intel 'kỳ vọng về chính họ'. Ông cũng chỉ ra môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém. Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành vẫn lạc quan về mức độ thực dụng bằng cách nhấn mạnh rằng mức độ sử dụng máy tính cá nhân cao khi mà đại dịch COVID-19 dường như vẫn còn tồn tại.

Kế hoạch sản xuất chip của Intel (Ảnh: Wccftech)

Kế hoạch sản xuất chip của Intel (Ảnh: Wccftech)

Tiến trình 20A của Intel tương tự như công nghệ chip 2nm của TSMC. TSMC hy vọng công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2025.

Điều quan trọng, lộ trình cập nhật của Intel được chia sẻ hồi tháng 12 nói rằng chip tiến trình 20A sẽ 'sẵn sàng sản xuất' vào nửa đầu năm 2024. Tất nhiên, điều này đặt ra câu hỏi, Intel sẽ mất bao lâu để chuyển từ trạng thái 'sẵn sàng sản xuất' (sản xuất rủi ro) sang 'sản xuất số lượng lớn' và sau đó là quá trình sản xuất hàng loạt tiếp theo.

Về mặt tích cực, một số công ty tài chính tin rằng, điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với Intel. Summit Insights cho rằng việc mất thị phần của Intel trong thị trường máy tính cá nhân cuối cùng đã dừng lại và việc điều chỉnh hàng tồn kho sẽ kết thúc vào cuối quý 2/2023. Họ khuyên các nhà đầu tư 'dài hạn' nên bắt đầu tìm kiếm điểm mua vào cổ phiếu, vì công ty tin rằng hiệu quả tài chính sẽ được cải thiện vào cuối năm nay.

Theo Wccftech