Giám đốc điều hành Google “ngã ngửa” vì thời điểm bị điều tra chống độc quyền

VietTimes – Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google nói rằng ông rất ngạc nhiên về thời điểm mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dự định tiến hành điều tra tình trạng độc quyền của một số công ty công nghệ lớn, trong đó có Google.
ông Sundar Pichai (ảnh: Reuters)
ông Sundar Pichai (ảnh: Reuters)

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói với CNN rằng ông không ngạc nhiên khi biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang có kế hoạch điều tra Google, nhưng ông ngạc nhiên về thời điểm tiến hành điều tra.

Phóng viên Poppy Harlow của CNN đã hỏi Pichai trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Bảy (15/6) rằng “liệu anh có bất ngờ trước thông tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xúc tiến một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Google?”.

Ông Pichai đã trả lời như sau: “Có lẽ thời điểm điều tra là một bất ngờ, nhưng bạn biết đấy, chúng tôi đã trải qua những vụ kiện tương tự ở châu Âu và đó không phải là điều quá xa lạ với Google”.

Trong 3 năm qua, Google đã 3 lần bị tuyên phạt từ những cáo buộc của EU về tình trạng độc quyền của hãng này, với tổng trị giá tiền phạt là 9,4 tỷ USD. Google đã gửi đơn kháng cáo cả 3 quyết định tuyên phạt trên.

Ông Pichai nói rằng các công ty công nghệ lớn “hoàn toàn ổn” khi chịu sự giám sát của Chính phủ. “Tôi nghĩ rằng việc xem xét kỹ lưỡng là đúng và chúng tôi sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại với chính phủ”.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa lên tiếng xác nhận liệu họ có tiến hành điều tra Google không, nhưng có thông tin trên tờ Wall Street Journal và Washington Post rằng hồi đầu tháng Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã thảo luận để phân chia sự giám sát đối với các công ty công nghệ. Google được cho là sẽ chịu sự giám sát của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo Business Insider