Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam cổ vũ ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số mạnh mẽ

VietTimes -- Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những dịch vụ, sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghiệp ICT “Make in Viet Nam”, để quảng bá tới thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời Giải thưởng cũng tiếp tục cổ vũ, khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và GS.TSKH Đỗ Trung Tá trao giải cho đơn vị tiêu biểu
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và GS.TSKH Đỗ Trung Tá trao giải cho đơn vị tiêu biểu

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng được các đơn vị, cá nhân nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 hết sức tâm đắc.

Đúng 15h30 hôm nay (6/9), Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2019 chính thức bắt đầu tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), được trực tiếp trên VietTimes và VTV2. Giải thưởng do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Quang cảnh Nhà hát lớn trước buổi lễ (ảnh: Khánh Linh)
Quang cảnh Nhà hát lớn trước buổi lễ (ảnh: Khánh Linh)

Công cuộc chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội to lớn trong việc nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những thay đổi đột phá về mô hình tăng trưởng và là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức sáng tạo. Chuyển đổi số còn mang tới kỳ vọng cho các nước đang phát triển như Việt Nam để có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiến lên một bước phát triển cao hơn.

Trong quá trình đó, có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân xuất sắc trong việc phát triển hoặc ứng dụng công nghệ số, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tại Việt Nam, để Việt Nam bắt kịp với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu.

Sự kiện mở màn bằng tiết mục Lời ru Âu Lạc, do Tốp ca nam nữ và múa Trường ĐH Nghệ thuật Quân đội biểu diễn
Sự kiện mở màn bằng tiết mục Lời ru Âu Lạc, do Tốp ca nam nữ và múa Trường ĐH Nghệ thuật Quân đội biểu diễn

Lễ trao giải có sự tham dự của ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban TGTW; GS.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Đỗ Trung Tá, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - Chủ tịch hội đồng Chung khảo VDA 2019; Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng Chuyển đổi số; và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng các vị đại biểu, các vị khách quý trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Minh Hồng nhận định cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà trọng tâm là chuyển đổi số đang đặt các tổ chức, doanh nghiệp vào một lựa chọn sống còn. Ngày 06/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, trong đó đề ra hệ thống giải pháp như: “phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông; cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, quản trị thông minh, lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của quốc gia”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia, chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội-nghề nghiệp cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên phạm vi toàn quốc, trong mọi ngành và lĩnh vực.

ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam

Trước bối cảnh đó, Hội Truyền thông số Việt Nam đã phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam để tôn vinh các tổ chức, cá nhân xuất sắc trong việc cung cấp hoặc ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng năng suất lao động, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

“Tôi tin tưởng rằng, Giải thưởng sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những dịch vụ, sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghiệp ICT “Make in Viet Nam”, để quảng bá tới thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời Giải thưởng cũng tiếp tục cổ vũ, khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công”, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam bày tỏ.

Sự kiện này nhằm tôn vinh các cá nhân và tổ chức có sản phẩm, các thành tựu về phát triển, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi mô hình hoạt động, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông. Giải thưởng cũng là cầu nối giữa các đơn vị phát triển giải pháp công nghệ số với đơn vị có nhu cầu ứng dụng công nghệ vào mô hình quản trị, điều hành và sản xuất trong mọi kĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Đây là năm thứ 2 Giải thưởng được tổ chức để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Hội đồng sơ khảo và Chung khảo VDA 2019 đã làm việc khách quan, công tâm để thẩm định, bình chọn các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp để Ban Tổ chức quyết định công nhận cho 50 Giải thưởng.

Hình ảnh các đơn vị lên nhận giải thưởng Chuyển đổi Số Việt Nam 2019

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài: Lê Mai
Video: Đăng Khoa
Ảnh: Thanh Hiếu