Giải phóng mặt bằng dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè: TP. HCM giao Sở TN&MT xin ý kiến Bộ

VietTimes -- Liên quan đến tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè của CTCP Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai – Mã CK: QCG), Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở TN&MT TP xin ý kiến Bộ TN&MT hướng dẫn việc thu hồi đất dự án này.
Một số căn nhà trong Dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè (Ảnh: Tuổi trẻ)
Một số căn nhà trong Dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cũng theo chỉ đạo này, trong thời gian chờ chủ trương, Sở TN&MT TP phải nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất đối với 36 trường hợp chưa được cấp giấy theo chủ trương thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo TP giao UBND Huyện Nhà Bè khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sosongs trong phạm vi dự án để làm cơ cơ sở xem xét giải quyết, xử lý vi phạm theo đúng quy định. Đồng thời, UBND Huyện chọn 2-5 trường hợp để tổ chức thực hiện thí điểm quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, làm cơ sở để thực hiện tiếp các trường hợp còn lại theo quy định.

Cũng theo chỉ đạo này, UBND Huyện Nhà Bè phải phối hợp với công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thỏa thuận bảo vệ quyền lợi các hộ dân, phối hợp để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với phần đất còn lại theo quy định khi có đầy đủ pháp lý.

Lưu ý, ngoài dự án trên Quốc Cường Gia Lai còn một dự án khác với diện tích hơn 30ha cũng trên địa bàn Phước Kiển, Nhà Bè. Dự án này đang được dư luận chú ý xung quanh giá chuyển nhượng. QCG được cho là mua dự án 30h với giá cực “mềm” (1,29tr.đ/m2) từ Công ty TNHH MTV ĐT&XD Tân Thuận.

Sau đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương làm rõ các dấu hiện vi phạm pháp luật xung quanh việc chuyển nhượng dự náy này và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Trở lại dự án đang được lãnh đạo UBND TP giao Sở TN&MT xin ý kiến Bộ TN&MT hướng dẫn việc thu hồi đất, được biết QCG Lai đang thương lượng và bán cho Tập đoàn Cổ phần đầu tư Sunny Island (Sunny Island).

Tính đến cuối năm 2018, Sunny Island đã chuyển tạm ứng cho QCG tổng cộng gần 2.900 tỷ đồng.

“Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng”, QCG thuyết minh.

Lưu ý là việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển giữa QCG và Sunny đang bị “vướng”. Ngày 5/4/2017, theo công văn số 054/CV-QCG, Quốc Cường Gia Lai và Sunny đã thanh lý Biên bản thỏa thuận ghi nhớ ký trước đó vào ngày 15/10/2016. “Do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng”, QCG lý giải.

Nên nhớ, đứng sau Sunny Island là một tập đoàn bất động sản lớn, có tiềm lực và kinh nghiệm dày dạn trong ngành BĐS. Trao đổi với VietTimes qua điện thoại, lãnh đạo của tập đoàn này xác nhận sự tham gia của mình trong thương vụ Phước Kiển giữa QCG và Sunny Island./.