Giải mã việc iPhone và các smartphone khác phát nổ

Các vụ nổ điện thoại gây phỏng và chết người đang khiến cho người sử dụng điện thoại di động hết sức lo lắng. Do đó, mọi người cần hiểu và phòng tránh các trường hợp cháy nổ khi sử dụng điện thoại.

Trên thực tế, không phải đến bây giờ những vụ nổ điện thoại mới xảy ra. Vì phương tiện truyền thông phát triển mạnh nên mọi người đã biết được nhiều vụ việc hơn. Vậy nguyên nhân phát nổ là vì sao? Nếu không sạc điện thoại, không tiếp xúc với nguồn điện thì có bị nổ hay không? Cách phòng tránh chúng như thế nào?

iPhone à nhiều mẫu điện thoại khác hiện nay dễ dàng phát nổ vì nhiều lý do. Ảnh: 9to5mac.
iPhone à nhiều mẫu điện thoại khác hiện nay dễ dàng phát nổ vì nhiều lý do. Ảnh: 9to5mac.

Các nguyên nhân chính

Không chỉ iPhone, phần lớn smartphone trong các vụ nổ trước đây đều gặp vấn đề về pin. Thực tế, viên pin lithium-ion sử dụng trên các thiết bị di động hiếm khi bị biến dạng hoặc phát nổ. Nếu có hiện tượng này, chỉ có 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân đầu tiên là việc pin bị vỡ, có thể gây ra do người dùng làm rơi smartphone. Sự xáo trộn nhẹ trong kết cấu các cell của pin có thể dẫn đến hiện tượng đoản mạch, làm pin biến dạng (thường là phồng lên) và có nguy cơ phát nổ.

Ngoài ra, một số loại pin rẻ tiền - do không được gia công cẩn thận - cũng có thể khiến các hạt kim loại bên trong tiếp xúc với các linh kiện khác, gây đoản mạch.

Nguyên nhân thứ 2 là quá nhiệt khi sạc. Việc áp dụng các công nghệ sạc nhanh bằng cách đưa dòng điện lớn hơn vào pin lithium-ion có thể là một trong các tác nhân. Dòng điện càng lớn, nguy cơ sinh nhiệt càng cao. Hơn nữa, các thao tác thông thường trên smartphone ngày nay cũng phát sinh nhiệt lớn hơn so với các thiết bị cách đây 3-4 thế hệ. Hãng sản xuất cố gắng tạo ra những chiếc smartphone mỏng hơn, tích hợp nhiều linh kiện hơn dẫn đến việc không gian để thoát nhiệt cho pin của máy gần như không có. Do đó, quá nhiệt trên điện thoại và pin sẽ sinh ra việc cháy nổ thiết bị.

Thông thường, những viên pin chất lượng cao sẽ trang bị các tính năng an toàn, cho phép ngăn cản các phản ứng này. Tuy nhiên, nhiều hãng lớn cho biết họ mua pin từ nhiều đối tác cung cấp khác nhau. Có thể, một trong các đối tác đó đã sản xuất những viên pin không đạt chất lượng và gây ra các sự cố.

Điện thoại quá nhiệt sẽ xảy ra việc cháy nổ. Ảnh: Android News.
Điện thoại quá nhiệt sẽ xảy ra việc cháy nổ. Ảnh: Android News.

Cách phòng tránh

Đầu tiên, nên chọn lựa điện thoại, phụ kiện và linh kiện như pin, sạc điện chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thế nhưng, hiện tượng điện thoại giả, pin sạc dự phòng dung lượng lớn, giá rẻ dùng cho smartphone có xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường và rủi ro cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Vấn đề chính là do pin. Do đó, không đập phá điện thoại cũng như tránh để thiết bị di động gần các nguồn phát nhiệt như máy sưởi, lò nướng. Cho nên trong mọi trường hợp, tránh tuyệt đối các tác động lực và nhiệt độ quá mức hướng đến pin hoặc mặt lưng của điện thoại.

Hơn nữa, luôn sử dụng pin và phụ kiện chính hãng, không dùng pin của bên thứ 3, pin có dấu hiệu hư hỏng, hay pin sạc thay thế dung lượng lớn. Không tự ý chỉnh sửa phần cứng của máy. Tốt nhất, người sử dụng nên tắt máy khi đang sạc pin. Không để các loại máy có nhiều từ trường như máy tính, máy nghe nhạc và điện thoại ở gần nhau.

Cuối cùng, không sạc máy trên giường. Người dùng có thói quen xem video hoặc đọc tin tức trước khi đi ngủ, sau đó sạc máy qua đêm. Sẽ tương đối nguy hiểm nếu máy gặp vấn đề khi người dùng đi ngủ. Việc đặt máy trên gối khi sạc càng gây nguy hiểm bởi máy không thể thoát nhiệt.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/giai-ma-viec-iphone-va-cac-smartphone-khac-phat-no-52439.html