Giá vàng ngày 11/11 nhích nhẹ sau một tuần​ lao dốc: mua vào hay bán ra?

VietTimes – Sau 1 tuần lao dốc, giá vàng hôm nay (ngày 11/11) đã có sự chuyển biến tích cực hơn. Những yếu tố nào sẽ tác động đến giá vàng trong thời gian tới. 
Giá vàng ngày 11/11 nhích nhẹ: xu hướng tiếp theo là gì? (Nguồn: Vietnamnet)
Giá vàng ngày 11/11 nhích nhẹ: xu hướng tiếp theo là gì? (Nguồn: Vietnamnet)

10 giờ 30 phút, ngày 11/11/2019, theo bảng giá từ Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41.3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41.54 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong nước có sự nhích nhẹ so với chốt phiên cuối tuần vào ngày 8/11, nhưng đã giả khoảng 3% so với hồi đầu tuần trước.

Giá vàng thế giới cũng có diễn biến tương tự, vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), ngày 11/11/2019, giá vàng giao ngay thế giới trên sàn Kitco chỉ đứng ở mức 1.462,6 USD/ounce, tăng nhẹ 3,6 USD so với phiên cuối tuần trước, tuy nhiên cũng sụt khá mạnh so với hồi đầu tuần rồi.

Điều gì đã khiến vàng lao dốc?

Biến động của thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục tạo nên những tâm lý phức tạp cho nhà đầu tư. Tuần rồi, Mỹ và Trung Quốc đã phát ra tín hiệu tích cực về thương chiến, theo đó sẽ đồng ý về một thỏa thuận thương mại giảm thuế một cách cân xứng.

Tín hiệu tích cực đã khiến thị trường giảm bớt sự quan tâm đến đầu tư tích trữ kim loại quý. Điều này đã một phần khiến diễn biến giá vàng giảm tốc.

Hôm 7/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết hai bên đã nhất trí gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu đang áp lên nhau để đạt thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một.

Tuy nhiên, vào ngày tháng 8 tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu cho biết vẫn chưa nhất trí dỡ bỏ áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.  

Chính quyền ông Trump được cho là hiện đang có những lục đục xung quanh việc áp thuế với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua đã có những diễn biến tăng điểm khả quan, cùng với đó là báo cáo lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp lớn đã góp phần tạo động lực bán ra vàng.

Cùng với đó, trong tuần qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ đưa ra thông tin ngừng mua vàng từ nay đến cuối năm 2019, duy trì dự trữ vàng ở mức 62,64 triệu ounce tính đến hết tháng 10.

Diễn biến khó lường

Theo một khảo sát về dự đoán giá vàng tuần này (11-15/11) do trang Kitco News thực hiện, 62% nhà đầu tư của phố Wall tin rằng giá vàng sẽ giảm, 31% cho rằng giá vàng sẽ tăng và 8% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần.

Ngược lại với các nhà đầu tư của Wallstreet, 49% nhà đầu tư của Main Street tham gia khảo sát lại dự đoán giá vàng sẽ giảm, 33% nhận định giá vàng tăng và 18% có quan điểm giá vàng đi ngang.

Khảo sát giá vàng trên các chuyên gia Wall Street và Main Street (Nguồn: Kitco)

Dự đoán giá vàng trái chiều của các chuyên gia Main Street và Wall Street (Nguồn: Kitco)

Các chuyên gia quốc tế nhận định giá vàng không quá lạc quan trong ngắn hạn, vì áp lực tăng giá của những thị trường đầu tư khác.  

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures nhận định: “Với sự tăng trưởng kỷ lục của thị trường chứng khoán, rất khó để giá vàng tiếp tục tăng.”

Bên cạnh chứng khoán, đà tăng của thị trường trái phiếu cũng khiến một vị chuyên gia khác - Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFx.com – tin rằng dòng tiền sẽ bớt đổ vào vàng hơn trong thời gian tới.

Trong một bối cảnh khác, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng thị trường đang quá lạc quan vào mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc. Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận Thương mại của MKS (Thụy Sĩ) SA cho biết: “Vàng sẽ khó tiếp tục giảm giá mạnh trong thời gian tới do những bất ổn của nền kinh tế, chính trị thế giới.”

Tóm lại, giá vàng vẫn được nhận định tiếp tục chịu sự tác động xung quanh các động thái của Mỹ và Trung Quốc.

Rõ ràng Trung Quốc đang tỏ thái độ rất mong muốn có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, dẹp bỏ các hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nước này.

Còn phía Mỹ, mặc dù cuối tuần qua, ông Trump đã phát biểu khẳng định chưa nhất trí với Trung Quốc về bất cứ việc gì, nhưng vẫn để mở về một cái bắt tay trong tương lai: “Tôi sẽ chấp nhận thỏa thuận, tuy nhiên nó phải là một thỏa thuận hợp lý.”

Mặc dù tổng thổng Donald Trump đã có những nhận định rất cứng rắn về thương chiến, và có ngụ ý Trung Quốc đang rất cần về một thỏa thuận còn mình thì “không quan tâm lắm”. Nhưng rõ ràng, nền kinh tế Mỹ cũng đang cần những câu trả lời cho cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 1 năm. Đặc biệt là ông Trump, khó để nói ông Trump không cần quan tâm đến thương chiến khi mà cuộc đua vào nhà Trắng sẽ tiếp tục bắt đầu trong năm tới, và ông chắc chắn sẽ tái tranh cử./.