Mỹ, Trung Quốc nhất trí gỡ bỏ hàng rào thuế theo từng giai đoạn

VietTimes -- Trung Quốc và Mỹ trong hai tuần qua đã nhất trí sẽ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan mà hai bên áp đặt lẫn nhau trong cuộc thương chiến kéo dài suốt nhiều tháng qua theo từng giai đoạn khác nhau – Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/11 cho hay.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc và Mỹ cần phải đồng thời gỡ bỏ các hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau để hoàn thiện “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại – ông Cao Phong, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, nhấn mạnh, thêm rằng việc gỡ bỏ hàng rào thuế là điều kiện quan trọng để dọn đường cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Theo ông Cao, cả hai bên cần phải gỡ bỏ hàng rào thuế một cách tương xứng, và cần phải đàm phán về việc nên gỡ bỏ bao nhiêu hàng rào thuế quan.

“Cuộc chiến thương mại đã bắt đầu bằng đòn áp thuế, và bởi vậy nên được chấm dứt bằng việc gỡ bỏ hàng rào thuế” – ông Cao nói trước báo giới, tuy nhiên không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc gỡ bỏ thuế quan.

Reuters trước đó dẫn một nguồn tin cho hay các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% các hàng rào thuế quan từng áp với lượng hàng trị giá 125 tỷ USD của họ, có hiệu lực từ ngày 1/9 vừa qua. Họ cũng tìm cách gỡ bỏ 25% thuế quan áp với các mặt hàng máy móc, bán dẫn… cho tới đồ gia dụng với tổng trị giá 250 tỷ USD.

Một nguồn tin khác còn cho rằng Trung Quốc đang thúc giục phía Mỹ “gỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan sớm nhất có thể”.

Một thỏa thuận thương mại có thể được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết ngay trong tháng này, dù địa điểm chính thức vẫn chưa được quyết định.

Hiện nay, có hàng chục địa điểm đang được dự báo sẽ trở thành nơi ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Trước đó, lễ ký kết này dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nhưng sau sự kiện này lại bị hủy.

Một trong số những địa điểm có khả năng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận Mỹ-Trung là London (Anh), nơi mà ông Trump và ông Tập có khả năng gặp gỡ sau một Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức trong hai ngày 3 và 4/12.

Theo Reuters