Giá vàng hôm nay 05/01: Vàng đang được định giá quá mức?

VietTimes -- Giá vàng có diễn biến đi ngang trong phiên giao dịch hôm 04/01 dù có nhiều ý kiến cho rằng kim loại quý này đang được định giá ở mức quá cao. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng vẫn duy trì ở mức cao trong vòng 3,5 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, giá vàng đã không tận dụng được đà suy giảm của đồng USD trong những ngày qua trước bối cảnh lạc quan về nền kinh tế khu vực đồng EURO. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc xuất hiện một vài ý kiến từ các chuyên gia, cho rằng giá vàng đang ở mức quá cao và cần phải có sự điều chỉnh.

James Butterfill, trưởng phòng nghiên cứu tại ETF Securities, cho biết: "Giá vàng hợp lý của chúng tôi với giả định mức tăng của nền kinh tế Mỹ trong tháng 3 và tháng 6 là khoảng 1.230 USD/ounce, do đó giá hiện tại có vẻ đắt" .

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: "Vàng đang được sử dụng rất nhiều như là một chính sách bảo hiểm chống các rủi ro địa chính trị và chính sách tiền tệ không chắc chắn, đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng nó có thể sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 1.200-1.300 USD/ounce trong vòng sáu tháng tới".

Vàng giao ngay phiên 04/01 đã tăng 0,48%, lên 1.319 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ tăng 011%, lên 1.319,90 USD/ounce.

Vàng giao ngay đã đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 15/9 tại mức 1.321,33 USD/ounce hôm giao dịch thứ Tư, nhưng đã suy giảm khi đồng USD phục hồi khi các thông tin trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ. Đồng USD cũng được hỗ trợ nhờ số liệu sản xuất và xây dựng.

Giá vàng vốn được coi là rất nhạy cảm với lãi suất Mỹ. Trong điều kiện lãi suất tăng lên sẽ khiến tăng chi phí cơ hội để nắm giữ vàng (do không mang lại lợi tức). Đồng USD cũng tăng lên cũng khiến cho việc giao dịch vàng trở nên đắt đỏ hơn so với các loại đồng tiền khác.

Về mặt phân tích kỹ thuật, nhà phân tích Daniel Hynes, chuyên gia phân tích của ANZ, nhận định: "Mọi người đang tìm kiếm cơ hội chốt lời một lượng lợi nhuận sau khi giá vàng đã tăng mạnh trong những tuần vừa qua.

Bên cạnh đó, Daniel cũng cho rằng: "Các vấn đề địa chính trị chắc chắn sẽ là một điểm tạo nên sức mạnh đẩy giá vàng tăng cao vào cuối năm ... Đây sẽ là một câu chuyện về đồng USD được thị trường đánh giá với quan điểm trung lập".

Các mối lo ngại về hậu quả khó lường từ cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ, Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhà Trắng cũng đã phát đi các thông điệp rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục "gây áp lực tối đa" để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.