Bản tin giá vàng 03/01: Giá vàng khởi đầu năm 2018 thuận lợi

VietTimes – Cũng giống với kênh đầu tư chứng khoán, giá vàng đã có khởi đầu năm 2018 khá thuận lợi. Với diễn biến tích cực, giá vàng đã nối tiếp đà tăng từ cuối tháng 12.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng giao ngay đã tăng lên mức đỉnh 1.312,45 USD/ounce ngay từ đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba (02/01/2018) kéo dài mức tăng từ cuối tháng 12. Giá kim loại quý này đã tăng 4,4% trong ba tuần, tương đương với 55 USD/ounce cuối cùng của năm 2017.

Nguyên nhân cơ bản vẫn được cho là đồng USD suy yếu, ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2003 đã là tin tức hỗ trợ tốt cho giá vàng.

Các nhà phân tích kỹ thuật vẫn tỏ ra thận trọng khi đưa ra cảnh báo rằng sự phục hồi của vàng hiện nay đang thể hiện sự lạc quan quá mức.

Nhà phân tích Jonathan Butler, của Mitsubishi, nhận xét trên CNBC rằng: "Giá vàng bắt đầu từ năm 2018 ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, và là tháng mở cửa cao nhất vào tháng 01 kể từ năm 2013. Đây là lần thứ tư mà giá vàng đã mở đầu năm trên 1.300 USD/ounce”.

Về các yếu tố cơ bản, nhà phân tích này cũng cho biết thêm: "Những câu hỏi then chốt cho vàng vào năm 2018 là: (1) nền kinh tế có thể phát triển nhanh chóng để tiến hành bình thường hóa lãi suất sau hơn một thập kỷ thực thi chính sách nới lỏng; (2) sự tăng lên của thị trường chứng khoán toàn cầu có thể kéo dài bao lâu, (3) tác động dài hạn của cải cách thuế của Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ kéo dài bao lâu đối với các doanh nghiệp và mức nợ chính phủ Mỹ, (4) khi nào thì lạm phát cuối cùng sẽ bắt đầu tăng."

Đồng USD suy yếu hơn có thể là tin tức hỗ trợ cho giá vàng trong tương lai gần, nhà phân tích này chia sẻ. Được biết, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng trở lại đây so với đồng EURO vào phiên giao dịch hôm thứ Ba. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan về bức tranh kinh tế sáng sủa ở khu vực đồng EURO, trong khi thị trường chứng khoán tại đây đã bắt đầu ảm đạm.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng đang được lợi từ đồ thị kỹ thuật sau khi đóng cửa trên mức trung bình 200 ngày và 100 ngày trong vòng hai tuần qua, và vượt qua ngưỡng cản tâm lý chính ở mức 1.300 USD/ounce hôm Thứ Sáu.

Tuy nhiên, phần lớn sức tăng trưởng lại diễn ra trong kỳ nghỉ lễ với khối lượng trung bình hàng ngày thấp hơn nhiều so với bình thường, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA cho biết, và vàng đang trong trạng thái “quá mua” (overbought).

Chỉ số đo Sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày chạm mức 72.54 điểm vào phiên giao dịch hôm thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2017. Về mặt lý thuyết, chỉ số RSI trên 70 cho thấy một loại hàng hóa quá mua. Halley cho biết: "RSI là một chỉ báo tốt về việc điều chỉnh giá vàng ngắn hạn vào năm 2017.”