Giá nhà ở Hồng Kông “miễn nhiễm” với Covid-19

VietTimes -- CEO New World Development, công ty xây dựng và đầu tư bất động sản có trụ sở tại Hồng Kong tin rằng giá nhà tại Hồng Kông sẽ vẫn giữ ở mức ổn định và sẽ phục hồi nhanh chóng, giống như thời điểm dịch SARS năm 2003.  
Giá nhà ở Hồng Kông sẽ vẫn ở mức ổn định
Giá nhà ở Hồng Kông sẽ vẫn ở mức ổn định

Phó giám đốc điều hành của New World Development, ông Adrian Cheng phát biểu tại một hội nghị về thu nhập rằng nền kinh tế của thành phố đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông tin rằng do nhu cầu cao của người dân và các nhà đầu tư, thị trường sẽ phục hồi nhanh chóng như tại thời điểm bùng phát dịch SARS vào năm 2003. “Tôi thận trọng nhưng cũng lạc quan. Ngay cả khi dịch bệnh diễn ra, vẫn có những nhu cầu lớn đổ vào thị trường bất động sản”, ông Cheng cho biết.

Phát biểu của ông đã lặp lại ý kiến của một công ty phát triển bất động sản thương mại khác là Hysan Development. Họ cho biết công ty hiện đang đối mặt với giai đoạn khủng hoảng kinh doanh lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

New World Development là công ty xây dựng và đầu tư bất động sản có trụ sở tại Hồng Kông.
New World Development là công ty xây dựng và đầu tư bất động sản có trụ sở tại Hồng Kông.

Giá nhà riêng tại Hồng Kông trong tháng 1 thấp hơn 4,7% so với mức đỉnh vào tháng 5/2019. Sự bùng phát của dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình chống phá vào năm ngoái đã dẫn đến hệ quả đó là thị trường bất động sản tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, thu nhập cho thuê của các nhà phát triển từ khách sạn, văn phòng,… cũng chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong nửa đầu tháng 12/2019, New World Development đã ghi nhận mức giảm 27% lợi nhuận xuống còn 3,9 tỷ USD Hồng Kong. Lý do cho sự sụt giảm chủ yếu đến từ việc thiếu dự án phát triển bất động sản mới tại quốc gia này.

Ông Cheng dự đoán rằng tỷ lệ lấp đầy khách sạn sẽ còn tiếp tục giảm trong năm nay. Lợi nhuận ròng của New World Development cũng đã giảm 90% trong giai đoạn này, do các nhà định giá lo ngại về triển vọng cho thuê nhà trong thành phố.

Thứ Năm tuần trước, Sun Hung Kai Properties cho biết họ dự kiến doanh thu từ danh mục đầu tư bán lẻ và khách sạn sẽ giảm thêm trong thời gian sắp tới.

 “Nếu dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn trong thời gian dài, những ảnh hưởng và hệ quả xấu mà nó gây ra cho thị trường bất động sản sẽ được thấy trong khoảng hai năm tới”, người phát ngôn của Sun Hung Kai Properties cho biết.