Hong Kong thông báo tìm thấy nCoV ở miệng và mũi chó nhà

VietTimes -- Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), chính quyền Đặc khu Hong Kong (SAR) sáng nay (28/2) đã ra thông cáo báo chí cho biết, đã phát hiện một con chó được nuôi làm thú cưng trong gia đình một người bị nhiễm COVID-19 bị dương tính với nCoV. Tin này được rất nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng tải đang gây bàn luận xôn xao.
Thông tin tìm thấy nCoV trong khoang miệng và mũi chó nuôi trong nhà bệnh nhân COVID-19 ở Hồng Kông đang gây xôn xao dư luận. (Ảnh: Guancha)
Thông tin tìm thấy nCoV trong khoang miệng và mũi chó nuôi trong nhà bệnh nhân COVID-19 ở Hồng Kông đang gây xôn xao dư luận. (Ảnh: Guancha)

Người phát ngôn của Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (Agriculture, Fisheries and Conservation Department, AFCD) cho biết, hôm 26/2 một con chó sống trong nhà một người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 đã được giao cho họ xử lý. Sau khi nhận được văn bản từ Sở Y tế vào ngày 26/2, nhân viên của AFCD đã tới nhà người bị COVID-19 mang con thú cưng này tới Trại lưu giữ động vật ở cửa khẩu Đại Kiều, tiến hành lấy các mẫu từ miệng, khoang mũi và hậu môn nó để xét nghiệm nCoV. Kết quả cho thấy, các mẫu ở miệng và mũi con chó cho phản ứng dương tính với nCoV; nhưng con chó không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác.

Hiện nay Trại lưu giữ động vật cửa khẩu Đại Kiều Hong Kong mới chỉ tiến hành xét nghiệm đối với một con chó này, chưa xét nghiệm các động vật khác. Các nhân viên AFCD sẽ tăng cường vệ sinh, khử trùng các thiết bị trong trại này.

Nếu thú cưng cũng bị lây nhiễm nCoV sẽ là một nguy cơ lớn trong các cộng đồng dân cư (Ảnh: takefoto.cn)
Nếu thú cưng cũng bị lây nhiễm nCoV sẽ là một nguy cơ lớn trong các cộng đồng dân cư (Ảnh: takefoto.cn)

Mặc dù AFCD hiện không có bất kỳ dữ liệu nào để chứng minh rằng thú cưng sẽ bị nhiễm hoặc lây truyền nCoV, nhưng con chó này sẽ được theo dõi chặt chẽ và lấy mẫu để xét nghiệm thêm xem chó đã bị lây bệnh hay chỉ hít phải virus từ môi trường. AFCD sẽ tiếp tục tiến hành các xét nghiệm lặp đi lặp lại trên con chó và sẽ chỉ trả lại nó về nhà sau khi cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Một phát ngôn viên của AFCD cho biết để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng dân cư và vật nuôi, AFCD khuyến cáo mạnh mẽ cần đưa vật nuôi (động vật có vú) đi xét nghiệm nCoV. Chúng sẽ được đưa tới các trại nuôi giữ động vật do AFCD chỉ định để cách ly kiểm dịch 14 ngày và giám sát thú y và căn cứ tình hình để xét nghiệm nCoV.

Người phát ngôn AFCD nhắc nhở các chủ nuôi thú cưng cần giữ thói quen vệ sinh tốt; sau khi tiếp xúc với thú cưng cần lập tức rửa tay bằng xà-phòng hoặc khử trùng tay bằng cồn; những chủ vật nuôi khi ra ngoài cần mang khẩu trang. Nếu phát hiện thấy thú cưng có biểu hiện thay đổi về sức khỏe cần nhanh chóng đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.