Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Hong Kong: nCoV mạnh khủng khiếp!

VietTimes -- Phó Giáo sư Hà Bách Lương, Giám đốc Trung tâm lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm Đại học Hồng Kông (HKU) đã lên tiếng về cường lực của nCoV, làm sáng tỏ việc vì sao một số người nằm viện điều trị mãi vẫn không thể xuất viện...
Phó Giáo sư Hà Bách Lương: nCoV rất nguy hiểm! (Ảnh: Đông Phương)
Phó Giáo sư Hà Bách Lương: nCoV rất nguy hiểm! (Ảnh: Đông Phương)

Theo trang tin Đông Phương, hôm nay (26/2), Phó Giáo sư Hà Bách Lương cho biết ông và Giáo sư Viên Quốc Dũng Chủ nhiệm Khoa Vi sinh vật của Đại học Hong Kong, đã phân tích khối lượng virus của 23 bệnh nhân đầu tiên được xác nhận. Hai ông phát hiện thấy lượng virus “bướng bỉnh” và đạt nồng độ cao nhất vào ngày bệnh nhân nhập viện. Ngay cả sau ngày thứ 14, nồng độ nCoV trong cơ thể người bệnh vẫn rất cao. Sau 21 ngày nhập viện, nồng độ vẫn không thấp, vì vậy nhiều bệnh nhân đã không thể xuất viện dù đã điều trị trong một thời gian dài.

Phó Giáo sư Hà Bách Lương nói, vào ngày bệnh nhân nhập viện, trong mỗi ml mẫu dịch mũi có tới 100 triệu con nCoV. “Tức là, một tí nước mũi cỡ hạt vừng có tới 100.000 con virus; một phần mười hạt vừng cũng có tới 10.000 con”. Do mọi người đều không có kháng thể đối với chủng virus mới của loại bệnh viêm phổi cấp này, nên chỉ cần có một vài con nCoV là đã có thể bị nhiễm bệnh.

Các nhân viên y tế cần mang mặc đồ phòng hộ đầy đủ và đúng cách, thực hiện nghiêm quy trình phòng hộ (Ảnh: Đông Phương)
Các nhân viên y tế cần mang mặc đồ phòng hộ đầy đủ và đúng cách, thực hiện nghiêm quy trình phòng hộ (Ảnh: Đông Phương)

Ông nhắc nhở các nhân viên y tế cần hết cẩn thận trong việc xử lý tiếp nhận các bệnh nhân nhập viện. Phải đảm bảo rằng các thiết bị phòng hộ được mang đúng cách; tốt nhất là phải có người giám sát nhân viên y tế trong toàn bộ quá trình xử lý và không bỏ sót bất cứ biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nào. Nhân viên y tế cần rửa mặt và vệ sinh cá nhân ngay sau khi xử lý bệnh nhân và phải rửa mặt, gội đầu sau khi trở về nhà để ngăn tóc nhiễm virus.

Ông cũng đề nghị nhân viên y tế đến bữa nên ra ngoài mua thức ăn; đừng đến nhà hàng để ăn. Khẩu trang được tháo bỏ trong bữa ăn nên được vứt bỏ thay vì dùng lại. Đừng nói chuyện trong khi ăn. Tốt nhất nên giữ khảng cách khoảng 2 mét với người khác.

Phó Giáo sư Hà Bách Lương cũng chỉ ra rằng, điện thoại di động rất dễ bị nhiễm khuẩn và kêu gọi các nhân viên y tế và công chúng cần khử trùng điện thoại di động mỗi ngày bằng cách sử dụng khăn lau có thấm cồn. Một số bệnh viện đã có biện pháp khử trùng bằng tia cực tím thì nên sử dụng nó để khử trùng điện thoại di động.