Geleximco muốn xây nhà máy ô tô công nghệ cao 18.800 tỉ đồng ở Thái Bình

VietTimes – Dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco ở Thái Bình có tổng mức đầu tư dự kiến là 800 triệu USD, tương đương 18.800 tỉ đồng.

CTCP Tập đoàn Geleximco (Geleximco) vừa ký kết thỏa thuận thuê lại đất và cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Tiền Hải của Tổng công ty Viglacera để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô.

Theo đó, Geleximco dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của pháp luật với trình độ tự động hóa cao.

Nhà máy sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu được kỳ vọng sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và thân thiện với môi trường, hướng đến sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu.

Bên cạnh đó, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu.

Dự án dự kiến được chia thành hai giai đoạn với tổng mức đầu tư lên tới 800 triệu USD (tương đương 18.800 tỉ đồng), trong đó tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 300 triệu USD (tương đương 7.000 tỉ đồng) và giai đoạn 2 là 500 triệu USD (tương đương 11.800 tỉ đồng).

Geleximco tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, được thành lập từ năm 1993. Đến nay, Geleximco đã trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành, tập trung vào 5 lĩnh vực chính là sản xuất công nghiệp, tài chính – ngân hàng, bất động sản, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Geleximco đã và đang đầu tư nhiều dự án lớn như: Nhà máy nhiệt điện Thăng Long (900 triệu USD); Nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long (270 triệu USD); Nhà máy sản xuất bột giấy An Hòa và Nhà máy Giấy An Hòa (450 triệu USD).

Nên biết, Geleximco cũng là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Honda Việt Nam (VAP) – chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô xe máy có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD tại Khu công nghiệp Như Quỳnh (Hưng Yên)./.