GĐ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: Bác sĩ giỏi nản lòng vì lương giảm, không thể triển khai kỹ thuật mới

VietTimes – Nguồn nhân lực chất lượng cao đã ít nay còn càng thiếu hơn vì mức lương không tăng mà còn có xu hướng giảm, không đủ phương tiện để triển khai những kỹ thuật hiện đại, khiến bác sĩ có giỏi đến đâu cũng nản lòng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men cũng là nỗi lo lớn của đại đa số các bệnh viện công và tư. Giờ muốn mua một viên Zinnat – loại kháng sinh thông dụng, cũng khó.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men cũng là nỗi lo lớn của đại đa số các bệnh viện công và tư. Giờ muốn mua một viên Zinnat – loại kháng sinh thông dụng, cũng khó.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - bày tỏ trăn trở trước thực trạng của ngành y tế sau "bão" COVID-19, tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội - vừa diễn ra hôm nay (1/6/2022).

Nhắc đến những sai phạm bị phanh phui gần đây của một số cán bộ ngành y tế trong thời điểm dịch COVID-19, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng những sai lầm đã phải trả giá, đúng theo nguyên tắc “công - tội phân minh”. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn, việc phục hồi và phát triển tốt hơn của một ngành trụ cột trong an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào? Không thể vì những vi phạm xảy ra mà chúng ta để cả một hệ thống tê liệt.

“Những khó khăn trước đây như thu nhập của nhân viên y tế, mua sắm thiết bị vật tư y tế, thuốc men,… không được cải thiện, thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết” – Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội nêu thực trạng.

ĐB Hiếu cũng cho biết, tình trạng nguy hiểm này là cảnh thường thấy tại các bệnh viện. Rất nhiều nhân viên y tế, cán bộ BHXH, cử tri, người bệnh đã gửi gắm nỗi lòng về những khó khăn hiện nay và tương lai của hệ thống y tế. Tìm được câu trả lời không hề dễ dàng, vì những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ, ai cũng nhận ra nhưng ngày càng nhiều và phức tạp hơn.

Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của đại đa số các bệnh viện công và tư. “Ngay gần đây một vị ĐBQH than phiền với tôi rằng, muốn mua một viên Zinnat – một loại kháng sinh rất thông dụng nhưng không thể mua được” – ông Hiếu nói.

GĐ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: Bác sĩ giỏi nản lòng vì lương giảm, không thể triển khai kỹ thuật mới ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lắng nghe nội dung thảo luận của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

Hơn nữa, ông cũng nêu ra vấn đề “nguồn nhân lực chất lượng cao đã ít, đã thiếu nay còn càng ít hơn vì mức lương không tăng mà còn có xu hướng giảm - theo thống kê từ các bệnh viện công; không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới, hiện khiến các bác sĩ có giỏi đến đâu cũng phải bó tay, nản lòng”.

Từ những bất cập, thực tế trên, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Quốc hội 3 vấn đề chính.

Thứ nhất, rà soát, cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm hoàn thiện dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) trong kỳ này và thông qua vào Kỳ họp sau.

Thứ hai, giám sát Chính phủ ban hành sớm các nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế như: Quyết nghị giảm mức độ dịch COVID-19; Hướng dẫn quyết toán các chi phí chống dịch; Thống nhất thanh toán chi trả BHYT cho một số lĩnh vực cụ thể.

Thứ ba, có nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở; đầu tư vào kỹ thuật cao ở các bệnh viện chuyên ngành; chính sách đào tạo nâng cao chất lượng, thu hút tài năng, nguồn nhân lực đang vô cùng khó khăn của ngành y tế hiện nay.

Với tư cách là một bác sĩ thường xuyên điều trị những người bệnh, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ mong muốn các vị lãnh đạo cao cấp, các vị ĐBQH hiểu được phần nào khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải. Theo ông, đây không chỉ là câu chuyện về vật chất mà trong lúc này chủ yếu là về tinh thần, sự ổn định và phương hướng phát triển rõ ràng – những điều mà nhân viên y tế cần nhất lúc này.

“Đại dịch COVID-19 vừa qua đã chứng minh khả năng vượt khó của ngành y tế Việt Nam (...). Chính họ trong thời bình lại vô cùng hoang mang khi những biến cố dồn dập xảy ra. Những ‘con sâu’ đã bị gạt bỏ khỏi hệ thống, nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường cho đúng vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai, khi hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh" – ông Hiếu nói.

Cuối cùng, ông Nguyễn Lân Hiếu mong các ĐBQH đặc biệt lưu ý những điều này, vì sự ảnh hưởng không chỉ một vài năm mà hàng nhiều năm, qua nhiều thế hệ, để lại những hậu quả khó lường mà thiệt hại nhất là người dân.