ĐBQH chỉ ra 4 vấn đề tạo “góc khuất” trong đấu giá quyền sử dụng đất

VietTimes – Nhiều nhà đầu tư đã áp dụng "chiêu" thắng thầu bỏ cọc, thổi giá, kích giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số  – Bà Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn - chỉ ra 4 vấn đề nổi cộm.

Nhiều ý kiến cho rằng, về lâu dài, các tác động tiêu cực của phiên đấu giá đất tỉ USD tại Thủ Thiêm sẽ gây bất lợi cho thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Nhiều ý kiến cho rằng, về lâu dài, các tác động tiêu cực của phiên đấu giá đất tỉ USD tại Thủ Thiêm sẽ gây bất lợi cho thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Tại phiên làm việc sáng nay, 1/6/2022, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, khoá XV, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021; Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Nhiều đại biểu đã thẳng thắn đưa ra ý kiến đóng góp để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo nhóm lợi ích

Cho rằng “giá đất bị đẩy lên cao khiến giấc mơ an cư của người dân trở lên xa vời” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn), phát biểu về những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua. Đại biểu Thủy cho rằng có 4 vấn đề nổi cộm:

Thứ nhất, tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao.

Đại biểu nêu rõ, việc thắng thầu bỏ cọc không còn là chuyện hiếm trong đấu giá đất ở nước ta. Không ít nhà đầu tư đã lợi dụng chiêu trò này thắng với mức đấu giá cao chót vót, sau đó bỏ cọc nhằm kích giá đất, thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số.

ĐBQH chỉ ra 4 vấn đề tạo “góc khuất” trong đấu giá quyền sử dụng đất ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Theo đại biểu Thủy, điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như đẩy giá đất, có những nhà đầu tư lợi dụng để nâng giá trị cổ phiếu trái phiếu và nguy hiểm hơn là có những người còn lợi dụng để "đánh võng" giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng. Việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời, đại biểu nhấn mạnh.

Thứ hai, tình trạng quân xanh, quân đỏ, thông đồng để dìm giá tại nhiều phiên đấu giá đất. Các thủ đoạn trong đấu giá đất, giá của lô bị thao túng gây ra những thiệt hại rất lớn cho tài sản của Nhà nước chứ không chỉ đơn thuần là những vi phạm về quy định về đấu giá, đấu thầu.

Bằng cách nào tổ chức, cá nhân vi phạm về đất đai "qua mặt" dễ dàng?

"Có một số biểu hiện lệch lạc trong lĩnh vực bất động sản (...) do một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin.

Vấn đề là khi các cá nhân này lâm vào vòng lao lý thì lại kéo theo rất nhiều cán bộ quản lý nhà nước chuyên ngành, các lĩnh vực đó.

Cử tri thắc mắc khi thấy các tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào mà vượt qua được các cơ quan quản lý nhà nước một cách dễ dàng, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là những giao dịch không bình thường.

Đại biểu Tạ Thị Yên – Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên

Thứ ba, tình trạng bắt tay ngầm rút ruột tài sản Nhà nước.

"Sẽ không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có 'tay trong'. Ở mức độ vi phạm đơn giản thì cung cấp thông tin, tiết lộ thông tin để có thể trúng giá rẻ. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn là sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột của nhà nước" - đại biểu Nguyễn Thị Thủy nói.

Thứ tư, tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá.

Đại biểu nêu rõ, thẩm định giá là một khâu vô cùng quan trọng trong đấu giá đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, pháp luật đã trao cho tổ chức này chức năng quá lớn, trong khi cơ chế kiểm soát lại hết sức lỏng lẻo. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng.

Nêu rõ những chiêu trò quân xanh, quân đỏ, thông đồng dìm giá, thắng thầu bỏ cọc, đánh võng giá đất, thổi giá đất nêu trên đã gây ra những hệ lụy rất lớn với kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị cần phải mạnh tay xử lý.

ĐBQH chỉ ra 4 vấn đề tạo “góc khuất” trong đấu giá quyền sử dụng đất ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp theo dõi phiên họp. Phiên họp đồng thời được truyền hình trực tiếp để nhân dân, cử tri theo dõi.

"Chính phủ cần phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động này; đồng thời, kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất để xác minh, điều tra làm rõ nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong hoạt động này" - đại diện cử tri tỉnh Bắc Kạn nêu rõ.

Cập nhật bảng giá đất nhà nước sát giá thị trường

Cũng đưa ra kiến nghị liên quan thị trường bất động sản, đại biểu Phan Thái Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam - cho rằng cần cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước.

Đại biểu Bình đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, về thuế, trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường đúng theo quy định của Luật Đất đai.

ĐBQH chỉ ra 4 vấn đề tạo “góc khuất” trong đấu giá quyền sử dụng đất ảnh 3

Đại biểu Phan Thái Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Cần cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước.

Cùng với đó, UBND các tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước để làm căn cứ tính thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản và tính chi phí bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất cho người dân, đảm bảo sự công bằng bình đẳng trong các mối quan hệ này.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định rõ các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ quan thuế địa phương thực hiện nhất quán, đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhằm góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.