Gần 30 nhà lập pháp Mỹ tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump

VietTimes -- Ít nhất 26 thành viên thuộc Đảng Dân chủ trong số 535 nhà lập pháp dân cử trong Quốc hội Mỹ đã tuyên bố sẽ tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày thứ Sáu tới đây - báo chí Mỹ đưa tin cho biết.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tranh cãi bắt đầu nổ ra từ cuối tuần trước khi Dân biểu John Lewis, người đã phục vụ trong Hạ viện Hoa Kỳ 30 năm qua, nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vì ông không xem ông Donald Trump là một tổng thống chính danh.

Trong vụ việc này, ông Donald Trump đã phản bác lại Dân biểu John Lewis bằng hai dòng tweet trong đó đả kích nghị sĩ Dân chủ này không dành nhiều thời gian hơn cho việc cải thiện và giúp đỡ khu vực của ông ta, đang trong tình trạng tồi tệ vì tội phạm đầy rẫy thay vì phàn nàn một cách sai trái về kết quả bầu cử.

Ông John Lewis đại diện khu vực bầu cử bao gồm những khu giàu lẫn nghèo của thành phố Atlanta, bang Georgia. 

John Lewis đồng nghiệp cả hai đảng hết sức kính trọng trong Quốc hội, một phần không nhỏ là vì vai trò của ông trong phong trào đấu tranh đòi quyền dân sự trong những năm 1960. 

Khi còn trẻ, ông Lewis đã giúp dẫn đầu cuộc tuần hành lịch sử ở Washington vào năm 1963, và đã bị đánh đập và bỏ tù vì phản đối tình trạng phân chia chủng tộc ở miền nam của Mỹ.

Sau những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump, số lượng nghị sĩ Dân chủ xác nhận họ sẽ không tham dự lễ nhậm chức tăng lên và đến nay đã có gần 30 người.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai đầu tuần này, ông Trump đã gặp gỡ một trong những người con của lãnh tụ dân quyền Martin Luther King, Jr. trong ngày lễ mang tên ông.

Martin Luther King III cho biết ông xem cuộc gặp gỡ này có tính xây dựng và đã hối thúc ông Trump về sự cần thiết phải cải tổ quyền đầu phiếu để gia tăng sự tham gia của nhiều cử tri hơn.