Gần 2.000 tài khoản Liên Quân vừa bị quét sạch vì gian lận

Động thái của Garena Việt Nam được cộng đồng game hoan nghênh, song không ít người chơi vẫn nghi ngại về tương lai trong sạch của máy chủ Mặt Trời.

Trưa ngày 23/5, Garena kết thúc bảo trì máy chủ Mặt Trời, game thủ Liên Quân bắt đầu trở lại chinh chiến cho mùa giải mới của phiên bản Triều Đại Trợ Thủ.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày reset rank, cộng đồng Liên Quân lại bức xúc khi top đầu máy chủ chiếm lĩnh bởi những tài khoản có số sao lên đến hàng trăm. Đây là con số không tưởng nếu thi đấu theo cách thông thường trong khoảng 15 phút/trận.

Gần 2.000 tài khoản Liên Quân vừa bị quét sạch vì gian lận ảnh 1

Tình hình bảng xếp hạng máy chủ Liên Quân Việt Nam hôm 24/6, trước khi Garena ra lệnh cấm. Ảnh: Anh Mã.

"Trong sạch được bao lâu?"

Đến 25/6, chỉ sau 2 ngày reset rank, những tài khoản top đầu nói trên đột nhiên biến mất. Theo nhà phát hành Liên Quân, đã có gần 2.000 tài khoản bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì hành vi buff bẩn. Động thái này được cộng đồng người chơi ủng hộ khi loại bỏ những thành phần gian lận khỏi game.

Hiện tại, top 1 máy chủ Việt Nam đang là Yiwei, tuyển thủ thuộc biên chế Sài Gòn Phantom.

Không ít người chơi cho rằng sau ngày đầu "mở cửa" để theo dấu những tài khoản buff bẩn, Garena Việt Nam đã tóm được "mẻ cá" lớn. Tuy nhiên, các hành vi gian lận nhỏ lẻ trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra.

"Garena vừa cho người chơi thêm một chút niềm tin vào game, đặc biệt trong bối cảnh những tựa MOBA game lớn sắp xuất hiện như Tốc Chiến, Pokemon. Song, việc họ có thể giữ cho máy chủ Việt Nam trong sạch được lâu dài hay không vẫn sẽ là dấu hỏi lớn", Lê Duy, người chơi Liên Quân lâu năm, ngụ tại TP.HCM đặt câu hỏi.

Gần 2.000 tài khoản Liên Quân vừa bị quét sạch vì gian lận ảnh 2

Gần 2.000 tài khoản bị Garena cấm vì hành vi buff bẩn ngay khi phiên bản mới được cập nhật 1 ngày. Ảnh: Chụp màn hình.

Thủ đoạn để leo rank bẩn rất đơn giản, người chơi chỉ cần dùng những tài khoản phụ, tham gia trận đấu cùng lúc với tài khoản chính, sau đó để một bên thắng. Thao tác thực hiện thường diễn ra ở những khung giờ ít người chơi. Giả sử nếu "các bên" không gặp được nhau, chỉ cần hủy trận đấu và làm lại.

Thực tế, buff bẩn đã lan tràn khắp máy chủ Mặt Trời trong nhiều mùa liền. Trước khi phiên bản Triều Đại Trợ Thủ mở cửa, cộng đồng Liên Quân Mobile Việt Nam cũng tỏ ra không mấy háo hức vì vấn nạn này.

"Mọi hôm giao thừa (reset rank) Liên Quân vui lắm. Giờ không còn tí vị gì", ông bầu Project H Bùi Minh Hoan viết trên trang Facebook cá nhân.

"Garena nên công khai lịch sử đấu"

Hệ quả của việc gian lận này không chỉ tạo ra môi trường game không lành mạnh mà còn làm xấu hình ảnh người chơi Việt trong mắt các game thủ nước ngoài.

Tại AIC 2018, Việt Nam và Thái Lan đồng đăng cai tổ chức, nhà phát hành đã phải buff hàng trăm sao cho các tuyển thủ rèn luyện tại server Việt Nam. Bởi nếu leo bằng thực lực, họ sẽ chẳng thể chen chân nổi vào Thách đấu.

Gần 2.000 tài khoản Liên Quân vừa bị quét sạch vì gian lận ảnh 3

Không chỉ buff sao, người chơi gian lận còn buff cả top chiến lực. Ảnh: Chụp màn hình.

Streamer từng leo đến top 1 Đài Loan DK Khỉ Phạm Hồng Lộc cho rằng: "Chỉ có cách tắt chức năng ẩn lịch sử đấu mới làm tăng sự trong sạch cho rank Việt. Mọi thứ phải giấy trắng mực đen mới có bằng chứng tố cáo những hành vi gian lận. Bằng không, dàn xếp, gian lận sẽ vẫn còn xảy ra, thậm chí có phần tinh vi hơn".

Trả lời PV, đại diện nhà phát hành cho biết: "Chúng tôi vẫn luôn có các hành động cấm và gỡ sao các người chơi gian lận, áp dụng hình thức buff sao. Để hỗ trợ thêm, chúng tôi kêu gọi người chơi cùng chung tay tố cáo những người chơi xấu để cộng đồng Liên Quân khỏe mạnh.Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có các tính năng trong game để giải quyết vấn đề này triệt để, đảm bảo trải nghiệm của người chơi".

Theo Zing