Game online sẽ bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp, game online sẽ bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạn chế sản xuất và tiêu dùng để giảm tác hại đến sức khoẻ và xã hội.

Việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với các game online nhập ngoại là hoàn toàn hợp lý
Việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với các game online nhập ngoại là hoàn toàn hợp lý

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Thể thao Điện tử giải trí Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất game online không đồng tình áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên "ngành kinh doanh không khói" này.

Là một trong những cơ quan ủng hộ đánh thuế, Bộ Y tế và Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai nói rằng game online có nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tâm thần của người chơi, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Theo Viện sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ nghiện game tại Việt Nam là 8,5%. Game cũng gây rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu và căng thẳng. Tỷ lệ người chơi mắc trầm cảm là 12%, lo âu là 13,5% và rối loạn liên quan đến stress 17%.

Các cơ quan này cũng cho rằng việc nghiện game online làm giảm khả năng giao tiếp xã hội, gây mất ngủ, ảnh hưởng thành tích học tập, công việc và thậm chí nguy cơ rối loạn tâm thần phân liệt. Theo đó, tỷ lệ người chơi game có kỹ năng giao tiếp kém là gần 22% và kỹ năng xã hội kém hơn 18%. Tỷ lệ người chơi bị mất ngủ gần 16% và rối loạn giấc ngủ là 12%.

Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao thì cho rằng cần có nghiên cứu, đánh giá tác động thuyết phục hơn về việc đánh thuế.

Theo ý kiến của nhóm phản đối, game online là dịch vụ được khuyến khích phát triển tại chương trình chuyển đổi số quốc gia, có tiềm năng trở thành ngành công nghiệp không khói của Việt Nam. 5 trên 10 doanh nghiệp phát hành game lớn nhất khu vực là doanh nghiệp Việt.

Việc đánh thuế không khuyến khích doanh nghiệp game trong nước tăng cường đầu tư phát triển, trong khi đây là một trong số ít những ngành nghề có tiềm năng lớn để phát triển. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước sẽ bị giảm năng lực cạnh tranh khiến họ có xu hướng dịch chuyển trụ sở chính ra nước ngoài.

Hiện nay, doanh thu từ game đến từ cả người dùng và quảng cáo. Do đó, công tác quản lý thuế theo một số cơ quan, sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhóm phản đối cũng khẳng định, không có quốc gia nào áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với kinh doanh game online.

Ngành game Việt Nam là ngành giàu tiềm năng, cần được nhà nước tạo điều kiện phát triển. Bộ Thông tin truyền thông khẳng định có đủ cơ sở pháp lý và các công cụ quản lý khác để khắc phục mặt trái của game.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng kể cả khi chưa có chính sách đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với kinh doanh game online, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn lựa chọn đóng trụ sở chính ở nước ngoài để sản xuất game.

Theo Bộ này, có nhiều yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn đầu tư ở nước ngoài của doanh nghiệp như danh tiếng, vị thế công ty ở nước ngoài sẽ tốt hơn, thủ tục hành chính. Vì vậy, ý kiến cho rằng áp dụng chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài là chưa phù hợp.

Theo một quan chức của Hội Tin học Việt Nam, cần phải phân biệt rõ ràng giữa kinh doanh và sản xuất game online. Hiện nay, việc kinh doanh game online ở Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm nhập ngoại và đã được bản địa hoá. Hoạt động này thu lợi không hề nhỏ với các nhà kinh doanh game online nên việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt là hoàn toàn hợp lý với các sản phẩm nhập ngoại.

Theo quy định hiện hành, đây là ngành kinh doanh có điều kiện. Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt với những game được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, do cả doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước cung cấp. Còn với các loại hình game bất hợp pháp, hay game lậu, theo Bộ Tài chính cần thiết phải có sự tăng cường quản lý của các bộ chuyên ngành. Bộ Thông tin Truyền thông cần tập trung triển khai cải cách thủ tục cấp phép để thu hút doanh nghiệp.

Do vậy, Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm đưa "kinh doanh dịch vụ trò chơi điện từ trên mạng được cấp phép tại Việt Nam theo quy định" vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.