Game Boy có thể chơi không cần pin, tuổi thơ của nhiều thế hệ đã sang trang mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Do pin không thân thiện với môi trường và tuổi thọ của nó là yếu tố hạn chế lớn nhất. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tháo pin ra vì Game Boy này có thể chạy mà không cần pin.

Không phải ánh nắng chói chang khiến mọi người dậy sớm vào cuối tuần, mà là do điện thoại thiếu pin. Trong thời đại ngày càng quan trọng của điện thoại di động, nỗi lo về pin cũng trở nên phổ biến.

Ngay cả khi tính năng sạc nhanh đã đạt đến đỉnh cao 120W, trước khi công nghệ pin phát triển vượt bậc, bạn vẫn phải lo lắng về việc điện thoại không đủ pin, hầu hết cách các nhà sản xuất tăng thời lượng pin là tăng dung lượng pin.

Nhà khoa học máy tính Winkel từ Đại học Northwestern và cộng sự của ông gần đây đã đề xuất một phương pháp mới. Do pin không thân thiện với môi trường và tuổi thọ của pin là yếu tố hạn chế lớn nhất, tốt hơn hết là bạn nên tháo pin ra vì Game Boy (máy chơi game cầm tay 8-bit) này có thể chạy mà không cần pin.

Nhóm Winkel đã nhanh chóng tung ra đoạn video trình diễn dài khoảng 1 phút về Game Boy đặc biệt này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dùng.

Game Boy chạy không cần pin


Thiết bị do nhóm Winkel sản xuất có tên là Engage, và có vẻ ngoài rất giống với Game Boy, với hình dạng vuông vắn, bố cục nút gần như giống nhau và các yếu tố cổ điển như nút chéo.

Nhìn vào mặt sau của Engage, cùng một khe cắm thẻ, điểm khác biệt lớn nhất giữa nó và Game Boy của Nintendo là pin. Engage có thể chạy bình thường mà không cần pin Từ video demo, các game kinh điển Tetris và Super Mario đều có thể chơi được.

Tại sao một sản phẩm điện tử có thể chạy mà không cần nguồn pin


Câu trả lời là nút Engage và vòng tròn các tấm pin mặt trời bên cạnh màn hình. Theo báo cáo, năng lượng tạo ra khi người chơi nhấn nút và năng lượng do các tấm pin mặt trời chuyển đổi chính là nguồn sức mạnh của Engage.

Năng lượng yêu cầu của các trò chơi khác nhau cũng khác nhau. Trò chơi có màn hình đơn giản như Tetris tiêu thụ ít năng lượng hơn. Engage có thể tiếp tục chạy trong điều kiện ánh sáng phù hợp và tiếp tục nhấn nút.

Nếu đó là một trò chơi như Super Mario có màn hình phức tạp và không yêu cầu nhấn nút nhanh, thì năng lượng có thể không đủ khiến Engage ngừng hoạt động, nhưng đừng quá lo lắng. Sau khi nhấn các nút thêm vài lần, hãy đợi vài giây để Engage nhận được đủ năng lượng.

Tất nhiên, khi Engage liên tục nhảy giữa trạng thái đóng và mở, diễn biến trò chơi cũng có nguy cơ bị thua.

Vì vậy, nhóm Winkel đã thêm công nghệ tiết kiệm nhanh cho Engage. Khi phát hiện năng lượng không đủ, tiến trình trò chơi sẽ được lưu trong vòng vài mili giây và có thể tiếp tục tiến trình trò chơi khi đủ năng lượng.

Ngoài ra, có một điểm đáng tiếc là Engage không tạo ra hiệu ứng âm thanh, và năng lượng do năng lượng mặt trời tạo ra và các nút bấm còn hơi thấp.

Từ quan điểm của thị trường tiêu dùng, sức mạnh sản phẩm của Engage không mạnh, nó giống như một sản phẩm khái niệm, một sản phẩm cung cấp cho ngành công nghiệp một hướng đi mới.

Nó có thể chạy mà không cần pin, có nghĩa là nó thân thiện với môi trường hơn và có tuổi thọ cao hơn. Các công nghệ liên quan cũng có nhiều tham khảo cho các sản phẩm tiêu thụ ít điện năng và yêu cầu cấp điện liên tục thấp.

Là một sản phẩm được ra mắt vào năm 1989, mặc dù độ nổi tiếng của Game Boy không được như khi mới ra mắt nhưng vẫn có rất nhiều fan. Một số người đã chế tạo và sửa chữa Game Boy không vì sở thích thuần túy. Đồng thời, một số người lại từ từ biến Game Boy thành một nghề nghiệp.

Khi quan tâm trở thành sự nghiệp


Do thời lượng pin khủng và độ bền của Game Boy nên vòng đời của nó cũng đứng đầu trong hàng loạt máy chơi game, đã trở thành ký ức tuổi thơ của bao thế hệ sau này.

Nhưng nhiều hơn nữa là những đứa trẻ không đủ tiền mua Game Boy, khi chúng lớn lên và có khả năng sống tự lập và kiếm tiền thì việc mua một thiết bị cầm tay Game Boy retro để thỏa mãn bản thân là điều bình thường.

Những chiếc Game Boy cầm tay là tuổi thơ
Những chiếc Game Boy cầm tay là tuổi thơ "dữ dội" của nhiều thế hệ

Eillot, người điều hành kênh video The Retro, là một nhân vật review Game Boy nổi tiếng. Dù chỉ có 280.000 lượt theo dõi, một con số không lớn trong toàn bộ hệ sinh thái YouTube, nhưng các video trên kênh đã tích lũy được gần 40 triệu lượt xem. Anh này thường quay các video tân trang lại Game Boy khi máy bị hư hỏng hoặc thay thế các bộ phận để có trải nghiệm vận hành tốt hơn.

Sau khi tháo rời máy, Eliot đã thay thế màn hình và các bộ phận khác, làm sạch bảng mạch và thay pin mới. Đối với những người yêu thích thiết bị cầm tay, đây không phải là một câu chuyện lãng mạn "dũng cảm cứu công chúa" giống như anh chàng Mario.

Vào đầu thế kỷ 21, có những công ty chuyên sản xuất các linh kiện thay thế của Game Boy, hầu hết đều cung cấp các nút khác nhau và các tấm nhựa màu để thay vỏ, Eillot cũng tung ra rất nhiều video về console đã được sửa đổi. Tuy nhiên, đây không phải là những gì Nintendo chính thức hy vọng bởi bản thân họ luôn muốn bán ra thêm nhiều sản phẩm mới thay vì sửa chữa.

Đối với những người chơi Game Boy, sưu tập các thiết bị cầm tay khác nhau cũng là một thú vui. Không chỉ riêng Eillot, họ dành tình cảm cho các máy chơi game retro như Game Boy đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, điều này trở thành công việc kinh doanh kiếm sống không đơn thuần chỉ là sở thích cá nhân.

Theo ICTNews