Galaxy Note 10 Plus vs Galaxy S10 Plus 5G: Siêu phẩm nào đáng mua hơn?

Ngay sau khi ra mắt dòng Galaxy S10 không lâu, trong đó phiên bản S10 Plus 5G là cao cấp nhất thì Samsung cũng cho ra mắt dòng Note 10 và phiên bản Note 10 Plus 5G cũng là thiết bị tốt nhất. Vậy giữa hai phiên bản 5G này thì nên chọn máy nào mới tốt đây?

Rõ ràng giữa Galaxy Note 10 Plus 5G và Galaxy S10 Plus 5G có nhiều điểm tương đồng, cả hai đều có mặt trước là màn hình cong, tràn viền rất đẹp, mặt lưng bằng kính cong ôm khít với khung kim loại sáng bóng, bo cong ở các góc và đều tích hợp công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình.

Nhưng sự khác biệt rõ ràng nhất ngay lập tức nhận ra đó là hệ thống camera ở mặt sau, trên Galaxy S10 Plus 5G cụm 4 camera được xếp theo chiều ngang, nhưng trên Note 10 Plus 5G lại được xếp theo chiều dọc và lệch về bên trái, tương tự iPhone XS Max cũng như các smartphone mới hiện nay.

Galaxy S10 Plus 5G có nút cứng Bixby và giắc cắm tai nghe 3,5 mm, trong khi Note 10 Plus 5G đã không còn hai tính năng này.

Mặt trước S10 Plus 5G có ống camera selfie kép, camera đục lỗ ở phía trên bên phải, nó hơi to thô và xấu, trong khi Note 10 Plus 5G chỉ có duy nhất một camera kích thước rất nhỏ bố trí ở sát cạnh đỉnh và chính giữa, đồng thời đi kèm bút S Pen.

Sự khác biệt về màu sắc giữa hai thiết bị cũng rất đáng chú ý, trong đó Galaxy Note 10 Plus 5G có một phiên bản màu đặc biệt là Aura Glow được đánh giá là đẹp nhất trong tất cả các màu năm nay với mặt lưng chuyển đổi ánh sáng rất đẹp.

Rõ ràng S10 Plus 5G có các góc bo tròn nhiều hơn so với vẻ ngoài vuông vắn và nam tính của người anh em. Tuy nhiên Samsung đã biết cách để trang bị một màn hình lớn hơn cho Note 10 Plus 5G mà không tăng kích thước vật lý và quan trọng hơn là cả hai thiết bị có trọng lượng tương tự nhau.

Trong trường hợp này thật khó để có thể đánh giá thiết bị nào có thiết kế tốt hơn, nhưng ai không thể không có nút Bixby và giắc cắm tai nghe thì sẽ chọn S10 Plus 5G. Nhưng có những người dùng cần một thiết bị nam tính, cứng cáp với bút S Pen chuyên dụng đi kèm.

Không có gì ngạc nhiên khi bộ vi xử lý Snapdragon 855 đều được Samsung trang bị cho cả Galaxy Note 10 Plus 5G và S10 Plus 5G. Điều đó đảm bảo người dùng sẽ có được những trải nghiệm hiệu năng hàng đầu và xứng tầm các thiết bị cao cấp.

Tuy nhiên trong khi Note 10 Plus 5G chỉ có duy nhất phiên bản RAM 12GB, thì trên S10 Plus 5G lại chỉ có tối đa RAM 8GB. Trên thực tế, chỉ có đa nhiệm “cực nhiều” mới cảm nhận được lợi thế của RAM nhiều hơn ở đây, nếu không thì sự khác biệt là hầu như không đáng kể.

Cả hai thiết bị đều có bộ nhớ trong 256GB hoặc 512GB, nhưng chỉ Note 10 Plus 5G hỗ trợ khe cắm thẻ microSD để mở rộng.

Galaxy S10 Plus 5G đi kèm viên pin lớn hơn với dung lượng 4.500mAh, kết hợp với màn hình nhỏ hơn nên có thể sẽ vượt qua Note 10 Plus 5G khi chỉ có viên pin 4.300mAh. Mặc dù vậy, Note 10 Plus 5G có lợi thế hơn về khả năng sạc, trong khi cả hai đều có bộ sạc nhanh 25W đi kèm thì chỉ có Galaxy Note là hỗ trợ sạc nhanh tới 45W, nhưng phải mua bộ sạc này riêng.

Tuy nhiên về khả năng sạc nhanh không dây thì cả hai đều chỉ hỗ trợ công suất là 15W. Trong trường hợp này Note 10 Plus 5G ghi điểm nhờ lợi thế sạc cực nhanh.

Samsung Galaxy Note 10 Plus 5G sở hữu màn hình rất lớn kích thước 6,8 inch trong khi màn hình của S10 Plus 5G chỉ nhỏ hơn một chút với 6,7 inch. Nhưng màn hình cả hai thiết bị đều sử dụng tấm nền Dynamic AMOLED, cùng độ phân giải 3040 × 1440 pixel và đều được chứng nhận HDR10 +.

Đây là hai trong số những màn hình tốt nhất và sáng nhất hiện nay trên smartphone, nhưng Note 10 Plus 5G chiếm ưu thế nhờ màn hình lớn hơn một chút, đồng thời thiết kế màn hình kiểu mới với chỉ một lỗ camera selfie rất nhỏ duy nhất ở chính giữa, thay vì camera selfie kép kích thước lớn hơi thô và xấu trên S10 Plus 5G. Vì vậy Note 10 Plus 5G ghi điểm khi so về màn hình.

Với hệ thống 4 camera nổi bật, S10 Plus 5G và Note 10 Plus 5G là hai trong số những smartphone chụp ảnh chất lượng tốt nhất hiện nay.

Cả hai đều có camera chính 12 megapixel với khẩu độ thay đổi giữa f/1.5 - f/2.4, hỗ trợ tính năng ổn định hình ảnh quang học; kết hợp ống kính tele 12 megapixel (hỗ trợ OIS) và ống kính góc siêu rộng 16 megapixel khẩu độ f/2.2, cuối cùng là cảm biến ToF để thu nhận thông tin độ sâu chính xác hơn.

Mặc dù vậy trên Note 10 Plus 5G kích thước khẩu độ của ống kính tele lớn hơn một chút, tăng từ f/2.4 trên S10 Plus 5G lên f/2.1, điều này giúp cho hiệu năng chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn, mặc dù trên thực tế sự khác biệt có thể không nhiều.

Mặt trước S10 Plus 5G là hệ thống camera selfie kép với ống kính 10 megapixel khẩu độ f/1.9 và cảm biến ToF thứ hai. Khá ngạc nhiên khi mà trên Note 10 Plus 5G chỉ còn duy nhất camera 10 megapixel và thậm chí khẩu độ còn giảm xuống f/2.2, như vậy nếu chụp ảnh selfie ở điều kiện ánh sáng yếu sẽ không bằng. Vì vậy nếu là người thường chụp ảnh selfie thì S10 Plus 5G mới là lựa chọn tốt hơn.

Samsung thường trang bị nhiều tính năng đặc biệt cho các thiết bị cao cấp và cả Note 10 Plus 5G cũng như S10 5G cũng không ngoại lệ. Từ Bixby đến các tính năng xóa phông khi quay video như Live Focus, xóa phông nền theo thời gian thực khi chụp ảnh … Mặc dù hầu hết các tính năng giữa hai thiết bị sẽ giống nhau, nhưng chỉ có Note 10 Plus 5G là có bút S Pen, cho phép ghi chú và phác thảo.

Chế độ DeX, cho phép cắm điện thoại vào màn hình để có thể tăng không gian trải nghiệm và sử dụng như một thiết bị thay thế máy tính để bàn, hoạt động với cả hai điện thoại. Dù vậy với bút S Pen độc quyền, Note 10 Plus 5G sẽ ghi điểm trong trường hợp này.

Vậy thực tế, Galaxy Note 10 Plus 5G hay Galaxy S10 Plus 5G mới là lựa chọn tốt nhất? Đây quả thực là một lựa chọn rất khó khăn, bởi mức giá tiền chênh lệch giữa hai thiết bị là rất lớn. S10 Plus 5G có giắc cắm tai nghe, camera phía trước vượt trội và thiết kế tròn hơn một chút. Note 10 Plus 5G có S Pen, RAM nhiều hơn, sạc nhanh hơn, màn hình lớn hơn một chút và hỗ trợ khe cắm thẻ microSD.

Có thể Samsung Galaxy Note 10 Plus 5G có lợi thế hơn, nhưng không nhiều và không hoàn toàn vượt trội. Do đó điều quan trọng là lựa chọn thiết bị nào lại phụ thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị đó hàng ngày trong cuộc sống, đó mới là lựa chọn tốt nhất.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201908/galaxy-note-10-plus-vs-galaxy-s10-plus-5g-sieu-pham-nao-dang-mua-hon-639006/