Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ vì doanh nghiệp lo hết “đát”

Gà nhập khẩu Mỹ có giá rẻ chỉ bằng nửa gà trong nước, Mỹ bán phá giá vào thị trường Việt Nam hay các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối trong nước cạnh tranh bán giá rẻ?
Thịt gà Mỹ nhập khẩu bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long.
Thịt gà Mỹ nhập khẩu bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long.

Doanh nghiệp Việt đẩy giá xuống thấp?

Lý giải việc gà nhập khẩu Mỹ đang bán với giá rất thấp tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Anh Thư, Quản lý ngành hàng thực phẩm đông lạnh (Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê) cho biết, nguyên nhân do các doanh nghiệp cạnh tranh nhau và sức ép về hạn sử dụng.

Theo ông Thư, Mỹ chào hàng tại Việt Nam đùi gà giá hơn 1 USD/kg, thuế nhập khẩu 20% chưa có doanh nghiệp nhập khẩu nào mua được giá dưới 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, do sản phẩm chỉ có 1 năm sử dụng, do sản xuất ở Mỹ mất 30 ngày, vận chuyển qua đường biển mất 45 ngày, làm thủ tục hải quan mất 7 ngày, hàng về đến Việt Nam còn 9 tháng nên các cơ sở tiêu thụ chỉ nhận hàng còn 50% đát.

"Sức ép về hạn sử dụng rất lớn nếu trước 6 tháng chưa tiêu thụ hết phải giảm giá do đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu năm nay không tiêu thụ hết có nguy cơ phá sản”, ông Thư nói.

Cung cấp đơn giá mới nhất được cập nhật ngày 5/8, doanh nghiệp Mỹ chào bán với gián 1,2 USD/kg đùi gà, với 30% chi phí thuế, vận chuyển giá gà thấp nhất là 30.000 đồng/kg, ông Thư nhấn mạnh: "không nên nhìn vào giá gà mà nhìn vào thị trường vì thị trường đang cạnh tranh nhau gay gắt, giá bán không phải là giá thực".

Ngoài ra, ông Thư cũng cho biết giá gà Mỹ nhập khẩu rẻ vì trước đây, đùi gà Mỹ bán đi Châu Phi, Trung Quốc nhưng những năm gần đây các nước này ngừng nhập sản phẩm gà từ Mỹ do đó, doanh nghiệp đã đẩy hàng sang Việt Nam với giá chào hàng thấp hơn mọi năm.

"Chúng tôi bán cho siêu thị không nhiều, chỉ chiếm khoảng 20 – 30% so với lượng gà trong nước, số còn lại phân phối chính cho bán lẻ cho nhà hàng, quán cơm, khu chợ tỉnh và những tỉnh không nuôi được gà như Mộc Châu", ông Thư nói.

Yêu cầu công khai giá thành sản xuất

Trước thông tin Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nam đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam do giá gà Mỹ nhập khẩu và bày bán tại thị trường có giá rẻ hơn nhiều so với gà trong nước và rẻ hơn so với gà được bán tại Mỹ mới đây Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) cũng đã có văn bản chính thức trả lời một số vấn đề liên quan.

Cụ thể, theo đơn vị này, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

“Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý, việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với thịt gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam”, đại diện USAPEEC nêu quan điểm.

Tuy nhiên, không thỏa mãn với những lập luận trên, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, khảo sát của Hiệp hội tại một số siêu thị có giá tốt nhất nước Mỹ cũng không nơi nào bán thịt gà giá thấp hơn 3 USD/kg.

Thậm chí, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước còn đề xuất phía doanh nghiệp Mỹ chỉ cần công bố giá thành sản xuất từ con giống, thức ăn chăn nuôi đến giá nhân công và các chi phí khác trong quá trình chăn nuôi… để “rộng đường dư luận”.

Theo Bizlive