“Gà Mỹ giá rẻ do gian lận thương mại”

Thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam bán với giá rẻ bất ngờ là do có sự bắt tay giữa doanh nghiệp hai nước, ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi cho biết.
Đùi gà Mỹ được bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long.
Đùi gà Mỹ được bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long.

Cụ thể, ông Khanh cho biết, trước những thông tin cho biết giá thịt gà Mỹ nhập khẩu tại Việt Nam được bày bán trên thị trường đặc biệt thị trường phía Nam có giá 12-17.000 đồng/kg ông đã có cuộc làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ.

"Theo thông tin mà tôi nhận được giá đùi gà và cánh gà mức thấp nhất vào Việt Nam là 0,9 USD/kg chưa tính thuế, phí vận chuyển. Như vậy nếu tính cả thuế, phí vận chuyển giá gà phải được bán ra với giá thấp nhất là 23.000 đồng/kg", ông Khanh cho biết.

Theo Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, thị trường Mỹ không bán gà nguyên con, bởi người Mỹ chỉ thích ăn ức gà. Do đó, giá đùi và cánh gà rất rẻ. Cục Thú y và Tổng cục Hải quan cũng có ý kiến tương đồng.

Từ đó, có thể khẳng định, giá thịt gà bán 12.000-17.000 đồng/kg tại Việt Nam là do gian lận thương mại.

Cũng theo ông Khanh, vừa qua có 13 bang của Mỹ bị cấm do xảy ra dịch cúm nên hàng tồn sắp đến thời kỳ bị hủy dưới sự giám sát của chính quyền, vấn đề này dưới sự bắt tay của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ ngoài luồng đã nhập về Việt Nam.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho biết, giá nhập khẩu bình quân thịt gà Mỹ về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay là 0,9 USD/kg, riêng đùi gà được nhập từ Mỹ chiếm tới 98% lượng nhập khẩu của toàn thị trường.

Giá trung bình trong 6 tháng đầu năm với mặt hàng đùi gà là 20.300 đồng/kg, thịt gà nguyên con giá 18.200 đồng/kg, cánh gà giá 38.200 đồng/kg và mức giá khoảng 13.000 đồng/kg là thịt gà khác.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong nửa đầu 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh già, thịt gà khác), có giá trị lên tới 63,7 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg.

Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nam đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam do giá gà Mỹ nhập khẩu và bày bán tại thị trường có giá rẻ hơn nhiều so với gà trong nước và rẻ hơn so với gà được bán tại Mỹ.

Sau đó, Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) cũng đã có văn bản chính thức trả lời một số vấn đề liên quan. Theo đơn vị này, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Theo Bizlive