Ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn sắp lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động

VietTimes -- Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, dự kiến từ tháng 11 năm nay, ngành Đường sắt sẽ triển khai lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách đi tàu.
Nhiều hành khách có được tấm vé tàu Tết 2018. Ảnh: M.Q/Lao động
Nhiều hành khách có được tấm vé tàu Tết 2018. Ảnh: M.Q/Lao động

Vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam mở bán rộng rãi cho hành khách được gần 10 ngày, từ 8h sáng ngày 15/10/2017, qua website của ngành Đường sắt www.dsvn.vn, tại các cửa bán vé của các ga đường sắt và tại các đại lý bán vé tàu hỏa của Đường sắt Việt Nam.

Theo kế hoạch đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông báo trước đó, thời gian chạy tàu Tết sẽ bắt đầu từ ngày 2/2 đến ngày 4/3/2018. Số lượng vé năm nay phục vụ hành khách dịp Tết là 300.000 chỗ, tăng khoảng 10.000 chỗ so với năm ngoái. Trong đó, trước Tết có 130.000 và sau Tết có 170.000 chỗ.

Trong thông tin vừa phát ra chiều qua, ngày 24/10/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã một lần nữa lưu ý khách hàng về một số khuyến cáo khi mua vé tàu Tết Mậu Tuất năm 2018.

Theo đó, để thuận tiện cho việc mua vé đi tàu dịp Tết Mậu Tuất 2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến nghị khách hàng khi mua vé và đi tàu cần mang giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu; không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ mua vé qua website của ngành Đường sắt (www.dsvn.vn) và trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ngành Đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Thông báo của Đường sắt Việt Nam cũng nêu rõ, trong thời gian đầu tổ chức bán vé Tết Mậu Tuất 2018 (từ ngày 15/10/2017), lượng hành khách trực tiếp đến ga Hà Nội, Sài Gòn mua vé và thanh toán tiền rất đông, vì vậy để không mất thời gian chờ đợi của quý khách, Tổng công ty khuyến cáo khách hàng nên đặt chỗ, mua vé qua website www.dsvn.vn và thanh toán tiền online hoặc tại các điểm giao dịch ngân hàng VIB, các Bưu cục thuộc Bưu điện Việt Nam (VNPost), các đại lý bán vé chính thức của ngành Đường sắt.

Kế hoạch chạy tàu dịp Tết được tính từ ngày 2/2 đến hết 4/3/2018. Số lượng vé năm nay phục vụ hành khách dịp Tết là 300.000 chỗ. Trong đó, trước Tết có 130.000 và sau Tết có 170.000 chỗ. So với năm trước, năm nay số lượng tăng khoảng 10.000 chỗ.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết, để hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự, an toàn trong công tác tổ chức vận tải hành khách, giữ gìn an ninh trật tự trên tàu, dưới ga, trong thời gian cao điểm Tết, ngành Đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát Thẻ lên tàu của hành khách tại cửa soát vé.

Cũng theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn, thuận tiện cho hành khách đi tàu, ngành Đường sắt dự kiến từ tháng 11/2017 sẽ triển khai thực hiện lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Để hành khách có thể chủ động chọn được vé theo nhu cầu ông Bùi Thanh Bình – GĐ Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách thuộc FPT IS - đơn vị vận hành hệ thống vé điện tử khuyến cáo:

Thay vì mất thời gian đến nhà ga xếp hàng chờ đợi đến lượt mua vé, hành khách nên chủ động theo dõi thời điểm mở bán vé tàu tết và đặt vé trên website http://dsvn.vn. Đây là kênh giúp hành khách tiếp cận trực tiếp vé điện tử nhanh nhất và có cơ hội chủ động lựa chọn được vé tàu theo đúng nhu cầu.  

Hành khách sau khi đặt vé có thể thanh toán bằng các hình thức: thẻ tín dụng, thẻ ATM, hoặc tại các điểm thu hộ (các chi nhánh Ngân hàng VIB, các Bưu cục của VNPOST, các nhà Ga). Nếu lựa chọn hình thức trả sau, hành khách nên nhanh chóng thu xếp thời gian ra các điểm thanh toán trong khoảng thời gian được quyền giữ vé theo quy định của ngành đường sắt.

Đồng thời, hành khách không nên mua vé qua môi giới trung gian hoặc tại các điểm bán vé không nằm trong quy định cũng như thông báo của ngành đường sắt để tránh mua phải vé giả. Trong quá trình mua vé hành khách nên cung cấp đầy đủ thông tin về số điện thoại, giấy tờ tùy thân, địa chỉ email của cả người mua vé và hành khách đi tàu. Các thông tin này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi và chứng minh quý khách sở hữu vé tàu hợp lệ ngay sau khi mua vé và trong suốt quá trình di chuyển bằng tàu hỏa sau này.