FTC điều tra OpenAI về các vấn đề liên quan đến dữ liệu và quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – FTC đã yêu cầu OpenAI trình bày chi tiết cách thức và vị trí mà công ty đã thu thập tất cả các nguồn dữ liệu được sử dụng để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) - công nghệ làm nền tảng cho chatbot ChatGPT

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã mở một cuộc điều tra về OpenAI để xem liệu công ty có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng do thiếu minh bạch về thu thập dữ liệu và quyền riêng tư hay không, theo các tài liệu được xuất bản bởi The Washington Post.

Trong tài liệu dài 20 trang mà tờ The Washington Post có được, FTC đã yêu cầu OpenAI trình bày chi tiết cách thức và vị trí mà công ty đã thu thập tất cả các nguồn dữ liệu được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, hay LLM - công nghệ AI làm nền tảng cho chatbot ChatGPT. Cơ quan này cũng yêu cầu OpenAI giải thích các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn thông tin cá nhân rơi vào bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo LLM của mình.

Trong đó, FTC trích dẫn một sự cố diễn ra năm 2020 khi OpenAI vô tình tạo ra một lỗi cho phép người dùng xem thông tin về những người khác, chủ yếu là các cuộc trò chuyện trao đổi và một số thông tin liên quan đến thanh toán.

Nếu bị phát hiện vi phạm các luật này, OpenAI có thể bị buộc phải trả tiền phạt và được yêu cầu tuân theo các biện pháp quản lý dữ liệu nghiêm ngặt được nêu trong một sắc lệnh đã được FTC ban hành trong quá khứ.

Tờ Wall Street Journal đánh giá, cuộc điều tra nhằm vào OpenAI và ChatGPT đang cho thấy mối đe dọa pháp lý tiềm ẩn đối với chatbot đình đám này. FTC hiện có thẩm quyền rộng rãi trong việc giám sát hoạt động kinh doanh không công bằng và lừa đảo.

Giống như cuộc thăm dò hiện tại của FTC, OpenAI cũng từng vướng phải nhiều rắc rối pháp lý liên quan đến việc thu thập dữ liệu của công ty để đào tạo ChatGPT.

Vào tháng 6, 16 nguyên đơn ẩn danh đã kiện OpenAI, cáo buộc công ty đã thu thập "một lượng lớn dữ liệu cá nhân", từ nhiều trang web để phát triển ChatGPT.

Nhiều tác giả, bao gồm diễn viên hài Sarah Silverman, cũng đã kiện OpenAI. Họ cáo buộc công ty đã thu thập các tác phẩm có bản quyền của họ để đào tạo ChatGPT, với lý do chatbot có khả năng cung cấp các bản tóm tắt chính xác về sách của họ.

Sam Altman - Chủ tịch của OpenAI vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các vụ kiện gần đây nhằm vào công ty của ông. OpenAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về cuộc điều tra.

Trước đây, ông Altman từng nói rằng ông muốn ngăn OpenAI gặp rắc rối pháp lý. Tại một hội nghị công nghệ ở Abu Dhabi, vị giám đốc này chia sẻ mình từng không có kế hoạch đưa OpenAI ra công chúng, vì sợ mô hình kinh doanh bất thường của công ty sẽ dẫn đến những thách thức pháp lý từ các nhà đầu tư.

Theo Business Insider