Foxconn rút khỏi dự án 19 tỉ USD, khiến giấc mơ gia nhập ngành chip của Ấn Độ gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sự sụp đổ của liên doanh giữa Foxconn và Vedanta đã khiến mục tiêu trở thành cường quốc toàn cầu tiếp theo trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử của Ấn Độ rơi vào thế khó.

Ảnh: The Messenger
Ảnh: The Messenger

Foxconn mới đây đã rút khỏi liên doanh bán dẫn trị giá 19,5 tỉ USD với Vedanta, một tập đoàn khai thác mỏ và dầu của Ấn Độ, theo Reuters đưa tin.

Sự sụp đổ của liên doanh này đã khiến mục tiêu trở thành cường quốc toàn cầu tiếp theo trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử của Ấn Độ rơi vào thế khó. Đất nước này có nhiều chuyên môn trong ngành kỹ thuật nhưng hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng, căng thẳng địa chính trị và cạnh tranh về kim loại đất hiếm, một thành phần quan trọng trong chất bán dẫn.

Hãng tư vấn McKinsey cho biết ngành công nghiệp chế tạo chip sẽ trở thành ngành công nghiệp nghìn tỉ USD vào năm 2030.

Tháng 9 năm ngoái, Foxconn và Vedanta có trụ sở tại Đài Loan đã đồng ý đầu tư 19,5 tỉ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình ở Gujarat, Ấn Độ, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi. Được biết, liên doanh dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm.

Tuy nhiên, vào thứ Hai, Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết trong một tuyên bố rằng “Để khám phá các cơ hội phát triển đa dạng hơn, theo thỏa thuận chung, Foxconn đã xác định sẽ không tiếp tục liên doanh với Vedanta”, theo Forbes Ấn Độ.

Người phát ngôn của Vedanta cho biết, Vedanta có kế hoạch tự mình tiếp tục dự án. Người phát ngôn cũng cho biết công ty đã “tăng gấp đôi nỗ lực để hoàn thành tầm nhìn của Thủ tướng Chính phủ về chất bán dẫn”.

Micron Technology, một công ty bán dẫn có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố vào tháng 6 kế hoạch đầu tư 825 triệu USD cho một nhà máy mới ở Gujarat.

Dự án Foxconn đã bị đình trệ sau khi không đủ điều kiện nhận các ưu đãi do nhà nước tài trợ, theo Bloomberg. Đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu công ty đăng ký lại các ưu đãi.

Phó chủ tịch nghiên cứu của Counterpoint Neil Shat nói với Reuters: “Nếu thỏa thuận này không thành công, đây chắc chắn là một trở ngại cho nỗ lực 'Sản xuất tại Ấn Độ' của quốc gia". Ông cũng nói thêm rằng tin tức này “khiến các công ty khác bất ngờ và tỏ ra cẩn trọng”.

Bộ trưởng Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar cho biết trong một tweet hôm thứ Hai rằng quyết định này không ảnh hưởng đến các kế hoạch bán dẫn của Ấn Độ.

Ông đã tweet, "Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là cả hai công ty hiện sẽ theo đuổi chiến lược của họ ở Ấn Độ một cách độc lập".

Theo The Messenger