Foxconn mất hợp đồng độc quyền sản xuất iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, TrendForce đã tiết lộ rằng Apple sẽ ký hợp đồng với Luxshare hoặc một đối tác khác để cùng sản xuất iPhone 15 Pro Max thay vì chỉ một mình Foxconn như trước đây.
Ảnh: WCCF Tech
Ảnh: WCCF Tech

Suốt nhiều năm qua, Foxconn đã là nhà lắp ráp độc quyền dòng iPhone Pro cho Apple. Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, Apple sẽ ký hợp đồng với Luxshare hoặc một đối tác khác để cùng sản xuất iPhone 15 Pro Max – hay iPhone 15 Ultra. Như vậy, Foxconn không còn là đơn vị độc quyền lắp ráp dòng iPhone cao cấp nhất của Táo khuyết.

Trước đó, Apple có thể sẽ yêu cầu Luxshare – hoặc một nhà sản xuất khác của họ – sản xuất một số mẫu iPhone 14 Pro để đảm bảo nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mà công ty Cupertino mong đợi. TrendForce cho rằng Táo khuyết muốn đa dạng hóa đơn vị lắp ráp dòng sản phẩm bán chạy nhất của mình nhưng vẫn chưa đổi quốc gia sản xuất.

"Apple đã đưa ra quyết định thuê Luxshare là một trong những nhà lắp ráp iPhone 15 Pro Max sắp ra mắt. Tuy nhiên, nhà máy lắp ráp iPhone duy nhất của Luxshare được đặt tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, Luxshare có một nhà máy lắp ráp các phụ kiện liên quan đến Apple, nhưng công ty hiện chưa có kế hoạch thiết lập dây chuyền sản xuất iPhone mới tại đây", theo TrendForce.

Báo cáo cũng cho thấy tác động của đợt bùng phát Covid-19 tại nhà máy ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). TrendForce ước tính lô hàng iPhone 14 sản xuất trong năm 2022 đã giảm xuống còn 78,1 triệu chiếc, so với mức dự kiến 80-85 triệu trước đó. Thậm chí, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng năm nay Apple chỉ sản xuất được 70-75 triệu thiết bị thuộc dòng iPhone 14.

Chưa rõ lô hàng do Luxshare đảm nhận chiếm tỷ trọng bao nhiêu, nhưng động thái này sẽ giúp Apple giảm rủi ro khi phụ thuộc vào một đơn vị duy nhất lắp ráp dòng máy cao cấp của họ.

Điều này có nghĩa là Pegatron và Luxshare có thể sẽ tăng cường tuyển dụng và nâng cấp các cơ sở lắp ráp của riêng họ để nhận thêm các đơn đặt hàng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ đã chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sang những nơi như Việt Nam và Ấn Độ. Foxconn Trịnh Châu vẫn là cơ sở lắp ráp iPhone lớn nhất vào thời điểm này, sản xuất 70% số iPhone trên thế giới và sử dụng khoảng 200.000 lao động.

Theo WCCF Tech, BGR