Facebook và Google sẽ bị 'sờ gáy' vì thao túng cho các nhà sản xuất Trung Quốc

Một cuộc điều trần giữa Thượng viện Mỹ với Twitter và Facebook vừa được diễn ra. Trong cuộc điều trần, 2 nhà sản xuất Trung Quốc là Huawei và ZTE được nêu tên vì những ảnh hưởng về dữ liệu người dùng liên quan đến hợp tác với Facebook và Google.

Hôm thứ 4 vừa qua đã diễn ra phiên điều trần giữa Thượng viện Mỹ và các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter, thế nhưng trong cuộc điều trần này 2 nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc là Huawei và ZTE cũng bị nhắc tên.

Ngoài sự vắng mặt các nhà lãnh đạo của Google thì CEO Jack Dorsey của Twitter và COO Sheryl Sandberg của Facebook đã đến sự kiện diễn ra tại Capitol Hill, để cung cấp thông tin chi tiết về cách thức các chính phủ nước ngoài sử dụng nền tảng mạng xã hội để truyền bá thông tin sai lệch.

COO Sheryl Sandberg của Facebook (trái) và CEO Jack Dorsey của Twitter (phải) đã tuyên thệ làm chứng trước Ủy ban tình báo Thượng viện ở Capitol Hill ở Washington, DC hôm thứ 4.

Các nhà lập pháp trong Ủy ban Tình báo của Thượng viện cũng đề cập đến phương thức mà mình có thể sẽ làm việc với các công ty có liên quan đến vấn đề của buổi điều trần. Đặc biệt là khi chính trị gia Ronald Lee Wyden - thành viên của Đảng Dân chủ và Tom Cotton - thành viên Đảng Cộng hòa, đã lên tiếng rằng các nhà thiết bị viễn thông và điện thoại của Trung Quốc có liên quan đến vụ việc này.

Facebook và Google sẽ bị "sờ gáy" vì thao túng cho các nhà sản xuất Trung Quốc

Đây là cú đánh mới nhất vào Huawei và ZTE - 2 nhà sản xuất và viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, từ lâu đã cố gắng xâm nhập vào thị trường nước Mỹ bất chấp những lần cấm vận và được gỡ lệnh sau đó.

Cotton gọi các công ty như Huawei giống như "một cánh tay của chính phủ Trung Quốc", ông cũng giới thiệu luật ngăn cản các công ty Trung Quốc kinh doanh với chính phủ Mỹ thông qua việc sử dụng những thiết bị viễn thông. Cottin thực sự khen ngợi Twitter và Facebook vì đã được chặn tại Trung Quốc và cho biết các nền tảng truyền thông khác nên mặc định xem điều này giống như một "huy hiệu danh dự".

Đồng thời, cáo buộc Google - được cho là đã liên kết với các công ty như Huawei và "Đảng Cộng sản Trung Quốc" hay hành động cố tìm cách đưa công cụ tìm kiếm trở lại, cũng như các hợp tác khác về công nghệ.

Còn Wyden đưa ra một thực tế rằng Facebook đã thừa nhận từng chia sẻ dữ liệu người dùng với các công ty Trung Quốc như Huawei để cải thiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị của công ty này. Cho đến tận tháng 6, Facebook mới bắt đầu thu hẹp mối quan hệ với Huawei, Wyden nhấn mạnh COO Sandberg cần phải cung cấp thông tin về kiểm toán nội bộ, cũng như cách thức và thông tin nào đã được chia sẻ. Còn Sandberg đáp lại rằng cô không thể cam kết việc chia sẻ thông tin kiểm toán của công ty.

"Dữ liệu cá nhân đang là vũ khí được lựa chọn cho các chiến dịch tác động đến chính trị, chính vì thế chúng ta không dễ dàng để các đối thủ nắm bắt được những vũ khí này nhằm chống lại chúng ta", Wyden nói thêm.

Tất cả điều này diễn ra trong vòng 5 tháng sau khi CEO Mark của Facebook đến Capitol Hill để làm chứng trước Quốc hội về scandal mà Cambridge Analytica thông báo là có sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Liệu Huawei và ZTE có tiếp tục bị cấm tại thị trường Mỹ?

Hai nhà sản xuất Trung Quốc đã có một năm khó khăn ở Mỹ, khi mà các nhà mạng AT&T và Verizon đều bỏ kế hoạch bán điện thoại Huawei do áp lực từ chính phủ, còn ZTE phải đối mặt với lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác, cho đến khi có sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump. Lý do là bởi các quan chức tình báo Mỹ tỏ ra lo ngại về sự an toàn của nước mình khi các thiết bị này thâm nhập vào thị trường.

Trên thực tế, cả Google và Facebook đều bị Chính phủ Mỹ giám sát chặt chẽ về việc thu thập dữ liệu người dùng, cũng như mối quan hệ của các "gã khổng lồ" này với những công ty Trung Quốc.

Vào tháng 6 vừa qua, Thượng nghị sĩ Mark Warner, đồng thời là Chủ tịch của Ủy ban tình báo Thượng viện, đã bày tỏ lo ngại về những giao dịch giữa Google với Huawei và Xiaomi. Khả năng mà Warner đưa ra là các công ty Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu từ Google, "làm tăng mối quan tâm đến an ninh quốc gia".

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/facebook-va-google-se-bi-so-gay-vi-thao-tung-cho-cac-nha-san-xuat-trung-quoc-172153.ict