Facebook tuyên bố chặn ông Trump đăng bài, ít nhất cho đến hết nhiệm kỳ và có thể kéo dài hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CEO của Facebook quyết định dùng “biện pháp mạnh” đối với các bài đăng của Tổng thống Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Getty Images)

Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg, hôm qua (7/1) cho biết công ty này sẽ chặn tất các bài đăng của Tổng thống Trump trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram trong một thời gian không xác định, ít nhất cho tới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp quản Phòng Bầu dục.

“Chúng tôi tin rằng rủi ro là quá lớn khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của mình trong giai đoạn này”, ông Zuckerberg viết trong một bài đăng trên Facebook.

Quyết định này được đưa ra sau khi Facebook hôm thứ 6/1 cho biết họ sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 24 giờ, ngăn ông đăng bài trên mạng xã hội. Instagram thuộc sở hữu của Facebook cũng đã khóa tài khoản của ông Trump.

Đây là toàn bộ bài đăng của Mark Zuckerberg, được đăng lên tài khoản Facebook cá nhân của vị CEO này:

Những sự kiện chấn động trong 24 giờ qua cho thấy rõ ràng rằng Tổng thống Donald Trump có ý định sử dụng thời gian tại vị còn lại của mình để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp cho người kế nhiệm là ông Joe Biden.

Quyết định của Tổng thống sử dụng tài khoản của mình để chia buồn thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông ấy tại tòa nhà Quốc hội đã thực sự gây xáo trộn cho người dân Mỹ và toàn thế giới. Chúng tôi đã xóa những tuyên bố này vào ngày hôm qua vì chúng tôi đánh giá rằng ảnh hưởng của chúng - và có thể là mục đích của chúng - sẽ là kích động thêm bạo lực.

Sau khi được Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử, ưu tiên của cả nước lúc này là đảm bảo rằng 13 ngày còn lại và những ngày sau khi (ông Biden - PV) nhậm chức trôi qua một cách hòa bình và phù hợp với các chuẩn mực dân chủ đã được thiết lập.

Trong vài năm qua, chúng tôi đã cho phép Tổng thống Trump sử dụng nền tảng của mình nhất quán với các quy tắc của riêng chúng tôi, đôi khi xóa nội dung hoặc gắn nhãn bài đăng của ông khi chúng vi phạm chính sách (của Facebook – PV). Chúng tôi đã làm điều này bởi vì chúng tôi tin rằng công chúng có quyền tiếp cận rộng rãi nhất có thể đối với bài phát biểu chính trị, ngay cả bài phát biểu gây tranh cãi. Nhưng bối cảnh hiện tại về cơ bản đã khác, liên quan đến việc sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực nổi dậy chống lại một chính phủ được bầu cử dân chủ.

Chúng tôi tin rằng rủi ro là rất lớn khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ trong giai đoạn này. Do đó, chúng tôi đang mở rộng quy tắc chặn mà chúng tôi đã đặt trên tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn, và trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất.