Cựu Tổng thống Mỹ Obama nói ông Trump kích động bạo lực tại Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ Obama gọi vụ bạo lực tại Điện Capitol là “một khoảnh khắc vô cùng nhục nhã và đáng xấu hổ” và chính ông Trump là người châm ngòi cho sự kiện này.
Cảnh sát cố gắng ngăn chặn người biểu tình tràn vào Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: People.
Cảnh sát cố gắng ngăn chặn người biểu tình tràn vào Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: People.

Vào hôm 6/1, sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol để gây rối, cựu Tổng thống Barack Obama đã đưa ra một tuyên bố về sự kiện này trên các tài khoản mạng xã hội của ông.

“Lịch sử sẽ ghi nhớ vụ bạo lực tại Capitol ngày hôm nay, được kích động bởi một Tổng thống đương nhiệm, người vẫn tiếp tục đưa ra những lời nói dối vô căn cứ về kết quả của một cuộc bầu cử hợp pháp. Đây là một khoảnh khắc vô cùng nhục nhã và xấu hổ đối với quốc gia của chúng ta” - ông Obama lên án vụ bạo lực.

Trong tuyên bố, ông Obama đã nhắm tới những tuyên bố được cho là vô căn cứ về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông. “Trong hai tháng nay, một đảng phái chính trị và một hệ sinh thái truyền thông của nó không mong muốn những người theo dõi của họ biết được sự thật rằng cuộc bầu cử đã kết thúc và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới”.

“Câu chuyện tưởng tượng của họ ngày càng xa rời thực tế, gieo rắc sự phẫn uất trong nhiều năm. Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến hậu quả mà đỉnh điểm là vụ bạo lực” - ông nói.

Những người ủng hộ ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

“Ngay bây giờ, các lãnh đạo đảng Cộng hòa cần có lựa chọn rõ ràng trong một nền dân chủ đang bị xúc phạm. Họ có thể tiếp tục con đường hiện tại và châm ngòi vào ngọn lửa đang cháy. Hoặc họ có thể lựa chọn thực tế và thực hiện các bước đầu tiên để dập tắt ngọn lửa. Họ thể chọn nước Mỹ” - trích tuyên bố của ông Obama.

Ông Obama cũng đã lên tiếng ủng hộ những thành viên đảng Cộng hòa lên án cuộc nổi loạn. “Tôi rất vui mừng khi thấy nhiều thành viên trong đảng của Tổng thống Trump đã lên tiếng mạnh mẽ trong ngày hôm nay”.

“Tiếng nói của họ bổ sung thêm cho những ví dụ về các quan chức bầu cử đảng Cộng hòa tại các bang như Georgia - những người đã bất chấp sự đe dọa và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách đáng kính trọng” - ông Obama nói khi nhắc đến Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger - người đã chỉ trích Tổng thống Trump rằng ông đã “sai” khi Tổng thống gây áp lực để “tìm kiếm” thêm các phiếu bầu ủng hộ ông để có được chiến thắng tại bang này.

“Chúng ta cần thêm những lãnh đạo như vậy - ngay bây giờ và trong những ngày, tuần và tháng tới khi Tổng thống đắc cử Biden nỗ lực khôi phục lý tưởng chung cho nền chính trị của chúng ta. Tất cả chúng ta với tư cách là người Mỹ, bất kể đảng phái nào, có trách nhiệm ủng hộ ông ấy đạt được mục tiêu đó” - cựu Tổng thống khép lại tuyên bố.

Ngoài Obama, các cựu Tổng thống khác như George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cũng đã lên tiếng về tình trạng bạo lực tại Điện Capitol.

“Laura và tôi đang theo dõi cảnh lộn xộn diễn ra tại văn phòng chính phủ quốc gia của chúng ta trong sự hoài nghi và mất tinh thần. Đó là một cảnh tượng vô cùng đau lòng. Đây là cách kết quả bầu cử bị tranh cãi ở một quốc gia “cộng hòa chuối” - không phải nền dân chủ cộng hòa của chúng ta” - ông Bush cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, ông Clinton gọi sự kiện trên là “một cuộc tấn công chưa từng có vào Điện Capitol, Hiến pháp và đất nước của chúng ta”. “Cuộc tấn công được thúc đẩy bởi hơn 4 năm chính trị độc hại, lan truyền các thông tin sai lệch có chủ đích, gây mất lòng tin vào hệ thống của chúng ta và khiến người Mỹ chống lại nhau” - ông nhấn mạnh.

Trước khi vụ bạo lực tại Điện Cappitol diễn ra, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ ông tại một cuộc biểu tình khác gần đó. Trong đó, ông tiếp tục lặp lại các tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử và nói với những người tham gia biểu tình rằng “chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ”.

Hình ảnh và video về vụ bạo loạn tại Điện Capitol cho thấy những người biểu tình quá khích đã di chuyển khắp Điện Capitol, bao gồm cả văn phòng Quốc hội và văn phòng lập pháp. Ít nhất một người đã bị bắn và được xác nhận là đã chết trong vụ bạo động.

Theo People