Facebook từ bỏ kế hoạch phát triển thiết bị đọc bộ não

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook sẽ tập trung phát triển giải pháp thiết bị đeo cổ tay để điều khiển trong môi trường thực tế ảo.
Facebook đã từng rất tâm huyết với thiết bị đọc não bộ (Ảnh: Futurism)
Facebook đã từng rất tâm huyết với thiết bị đọc não bộ (Ảnh: Futurism)

Trong một bài đăng trên blog, Facebook đã công bố rằng công ty này sẽ từ bỏ kế hoạch phát triển một thiết bị giao tiếp não - máy tính, vốn được thiết kế để dịch tín hiệu tín hiệu não bộ thành ngôn ngữ. Thay vào đó, Facebook sẽ tập trung phát triển thiết bị đeo cổ tay để điều khiển trong môi trường thực tế ảo.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của công nghệ thiết bị đọc não, nhưng chúng tôi quyết định tập trung các nguồn lực tức thì vào một hướng đi khác để giới thiệu tới thị trường trong thời gian ngắn hơn”.

Công ty đã dành 4 năm nghiên cứu phát triển thiết bị đeo đầu này nhưng lại chưa đạt được nhiều tiến bộ để trở thành một thiết bị tiêu dùng hoàn thiện. Nhờ đó chúng ta cũng hiểu rằng việc giải mã những tín hiệu não phức tạp thành dữ liệu sử dụng được là điều cực kỳ khó, ngay cả khi bạn có nguồn vốn của một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Mark Chevillet, một nhà thần kinh học, người đã từng tham gia dự án trên đã giải thích cho quyết định của Facebook: “Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trực tiếp với những công nghệ này. Đó là lý do chúng tôi có thể tự tin khi nói rằng thiết bị tiêu dùng có khả năng đọc não vẫn còn rất xa vời. Có thể là lâu hơn khả năng dự đoán của chúng tôi”.

Facebook hy vọng biến thiết bị này trở nên hữu dụng với mọi người - không chỉ với những bệnh nhân bại liệt đang mong chờ những chiếc tay chân bằng máy được điều khiển bằng suy nghĩ như đã thấy trong một số bộ phim.

Có nhiều khó khăn để hiện thực hóa khả năng giao tiếp máy tính - não bộ mà không cần phải sử dụng thiết bị cấy ghép trong não. Chevillet cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ mong muốn tạo ra một sản phẩm yêu cầu phẫu thuật cấy ghép”

Các nghiên cứu sơ bộ do Facebook tài trợ cho những kết quả khá hứa hẹn, cho phép một người bị co giật gõ chữ với tốc độ 15 từ/ phút. Tuy đây là một thành tựu công nghệ ấn tượng, nhưng công nghệ này vẫn còn xa mới đạt tới mục tiêu của công ty này, đặc biệt về mặt thân thiện người dùng.

Ông Chetvillet cho biết thêm: “Có thể thấy tiềm năng ứng dụng lớn trong công nghệ hỗ trợ y tế, nhưng đó lại không phải là cái đích chúng tôi hướng tới. Chúng tôi muốn nhắm tới những ứng dụng cho thị trường phổ thông".

Facebook hiện đang nghiên cứu phát triển một thiết bị đeo cổ tay có thể đọc đươc các tín hiệu ở cơ cánh tay, cho phép nó hoạt động như một bộ điều khiển VR. Với sự trợ giúp của công ty khởi nghiệp CTRL-Labs, được Facebook mua lại vào năm 2019, Facebook đang hy vọng sớm đưa bộ điều khiển đeo tay ra thị trường.

Theo Futurism