Facbook bị kiện, có nguy cơ phải bán cả Instagram và WhatsApp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Nếu thua kiện, Facebook có nguy cơ phải bán WhatsApp và Instagram.

Ảnh; Reuters
Ảnh; Reuters

Facebook có thể buộc phải bán hai ứng dụng hàng đầu của hãng là WhatsApp và Instagram sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và liên minh các bang cùng lúc đệ đơn kiện công ty truyền thông xã hội đã thực hiện các giao dịch không công bằng và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Với việc FTC đệ đơn kiện Facebook vào hôm 9/12/2020 và một đơn kiện khác đến từ các bang của Mỹ, Facebook đang trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai phải đối mặt với các thách thức pháp lý lớn trong năm nay sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Google vào hồi tháng 10/2020 với cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ tìm kiếm đã sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chèn ép đối thủ.

Những vụ kiện trên cho thấy có một sự đồng thuận ngày càng tăng của cả hai đảng Hoa Kỳ trong việc yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình. Các khiếu nại vào hôm 9/12 đã cáo buộc việc Facebook mua lại chính những đối thủ của mình, đặc biệt tập trung vào thương vụ mua lại Instagram với giá 1 tỉ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỉ USD vào năm 2014.

FTC cho biết cơ quan này đang xem xét đề xuất yêu cầu Facebook phải bán lại Instagram và WhatsApp.

Trong đơn khiếu nại của liên minh 46 liên bang, Washington, DC và Guam nhấm mạnh rằng việc Facebook mua lại Instagram và WhatsApp là bất hợp pháp.

“Trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn, loại bỏ sự cạnh tranh, và chính người dùng đã phải gánh chịu hậu quả này” - Tổng chưởng lý của New York Letitia James cho biết.

Bà James cho rằng mạng truyền thông xã hội đã cố tình mua lại đối thủ trước khi họ có nguy cơ đe dọa đến sự thống trị của công ty. Bà cũng nói thêm rằng các bang sẽ hợp tác với FTC trong quá trình tố tụng.

Facebook cho biết hãng đang xem xét các khiếu nại chống độc quyền của FTC và các bang.

Tháng trước, Facebook đã mua công ty khởi nghiệp dịch vụ khách hàng Kustomer, với định giá ở mức 1 tỈ USD theo Wall Street Journal. Facebook cũng đã mua Giphy, một trang web nổi tiếng dùng để tạo và chia sẻ ảnh động hoặc ảnh GIF vào tháng 5/2020. Các động thái mua lại của công ty cũng đã khiến nhiều cơ quan giám sát cạnh tranh để mắt tới.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm tới 3% sau khi tin tức này được công bố.

Theo Reuters