F0 tự cách ly ở nhà nên uống thuốc hạ sốt, các sản phẩm nâng cao sức đề kháng, multivitamin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế khuyến cáo F0 tự cách ly ở nhà nên uống thuốc hạ sốt, các sản phẩm nâng cao sức đề kháng, multivitamin, uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày.  
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về việc cách ly, điều trị đối với những trường hợp F0 tự cách ly ở nhà.

F0 cách ly ở nhà phải tự theo dõi sức khoẻ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện nay, số ca mắc mới ở trên cả nước đang gia tăng nhanh tại nhiều địa phương. Chỉ tính riêng TP. HCM đến nay đã có hơn 16.000 ca và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Điều này tạo nên áp lực rất lớn cho công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19. Thực tế cho thấy việc thu dung các trường hợp F0 tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM, các trung tâm y tế, các bệnh viện được chỉ định điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng đều ở trong tình trạng có rất nhiều bệnh nhân.

Việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà sau thời gian 10 ngày nằm viện được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi khoảng 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng trong thời gian qua. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo về giảm thời gian điều trị tại các cơ sở y tế đối với các F0. Vì thế, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các tỉnh thành và hướng dẫn cách ly F0 tại nhà sau thời gian điều trị tại các cơ sở y tế.

Ông Sơn cho hay: Những trường hợp thuộc diện F0 cách ly tại nhà sau thời gian nằm viện được Bộ Y tế đưa ra dựa trên các căn cứ thực tiễn, khoa học và trong đó tiêu chí tối cần thiết là đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Nhân viên y tế tại khu vực cách ly (Ảnh - Trung Nguyên)

Nhân viên y tế tại khu vực cách ly (Ảnh - Trung Nguyên)

Theo đó, các trường hợp F0 sau 10 ngày được thu dung điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển về cách ly tại nhà theo quy định. Ngoài ra với những trường hợp dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT>=30) cũng có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị tại nhà vì những trường hợp này khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh là rất thấp, cực kỳ thấp.

“Các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Những người thuộc diện F0 sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế; khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp. Với các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo, tôi hy vọng các trường họp F0 sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị, người bệnh được gần gũi với gia đình sẽ tạo được tâm lý thoải mái và giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh” ” – ông Sơn nói.

Kịp thời hỗ trợ người bệnh

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhưng đã diễn tiến nặng rất nhanh. Vì thế, khi triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể để nhân viên y tế theo dõi, giám sát.

Cụ thể, bệnh nhân sau khi ra viện và được về điều trị tại nhà sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hằng ngày và đến lấy mẫu xét nghiệm theo các quy định; đồng thời hệ thống y tế cơ sở cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi các trường hợp F0, F1 khi các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

“Bộ Y tế khuyến cáo khi bệnh nhân ra viện không chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 mà cần phải căn cứ trên một số kết quả xét nghiệm, thông số sức khỏe khác vì chúng ta biết rằng tải lượng virus không song hành với mức độ triệu chứng cũng như diễn tiến của bệnh. Trong thời gian từ 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2, nếu xuất hiện các triệu chứng nếu có một số bệnh nhân có thể có diễn tiến nặng rất nhanh. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế theo dõi sát các trường hợp này trong 10 ngày đầu tiên” – ông Sơn nhấn mạnh.

Đối với vấn đề điều trị, Bộ Y tế đã liên tục cập nhật, ban hành các hướng dẫn về điều trị và mới nhất là phiên bản số 5. Với phiên bản này Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân không triệu chứng theo dõi 2 thông số là nhịp thở và chỉ số SpO2 kẹp đầu ngón tay để kịp thời phát hiện các trường hợp trở nặng để đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn cũng như nhanh chóng tiến hành điều trị cho bệnh nhân.