EVS: Triển vọng khả quan kéo dài chu kỳ tăng giá của nhóm phân bón và hoá chất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm phân bón và hoá chất được dự báo sẽ được hưởng lợi từ sự gián đoạn nguồn cung do chiến sự Nga – Ukraine, trong khi nhóm thuỷ sản sẽ được hưởng lợi từ các hiệp định FTA, theo EVS.

Trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 3/2022, nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán Everest (Mã CK: EVS) dự phóng EPS của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 22% trong năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu nhờ (1) Mở cửa kinh tế hỗ trợ thị trường bán lẻ và ngành hàng không (2) Các gói tài khóa mở rộng tập trung vào đầu tư công là bệ đỡ cho nền kinh tế trong trung và dài hạn (3) Các Hiệp định thương mại quốc tế (FTA) có hiệu lực kết hợp cải cách hành chính nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực.

Tuy nhiên, EVS cũng cho rằng kết quả kinh doanh sẽ có sự phân hoá giữa các nhóm ngành.

Đối với ngành phân bón và hoá chất, giá nông sản thế giới tăng nóng do thời gian qua do rối loạn nguồn cung kết hợp với tình hình thời tiết thuận lợi đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, kéo theo nhu cầu phân bón gia tăng.

Trích dẫn số liệu từ Bộ Công thương, EVS cho biết, giá phân bón đã tăng 682% YoY và hóa chất tăng 98.6% YoY trong tháng một vừa qua.

Đặc biệt, giá nguyên liệu đầu vào của phân bón hiện đang tăng ở mức kỷ lục. Kể từ tháng 1/2022, giá quốc tế của một loạt các nguyên liệu sản xuất phân bón chính tăng vọt như giá ammoniac tăng 220%, urea tăng 148%, DAP tăng 90% và KCL tăng 198%.

Cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra và các lệnh trừng phạt từ Phương Tây đã khiến cho giá của các mặt hàng này tiếp tục tăng từ nền cao trong 2021, là tác động chính khiến cho các cổ phiếu ngành Phân bón và Hóa chất tăng mạnh thời gian vừa qua.

Đáng chú ý, Nga và là nước xuất khẩu nguyên liệu phân bón hàng đầu thế giới với sản lượng xuất khẩu đạt lần lượt 9 và 8 triệu tấn (2021).

Với việc giá bán phân bón tiếp tục neo ở mức cao, EVS dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2022 của các doanh nghiệp trong ngành sẽ tiếp tục khả quan, là chất xúc tác quan trọng kéo dài chu kỳ tăng giá của nhóm cổ phiếu phân bón và hóa chất thời gian tới. Nhóm phân tích quan tâm tới các cổ phiếu DGC, DPM và DCM.

Trong khi đó, nhóm ngành thuỷ sản được dự báo sẽ hồi phục và phát triển mạnh trong năm 2022. EVS cho biết, dù chi phí vận chuyển gia tăng, nhu cầu cá tra từ các đối tác chính như Mỹ vẫn tăng cao. Đối với nhóm mặt hàng tôm, nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ có thể khiến giá mặt hàng này tiếp tục neo cao trong năm 2022.

EVS kỳ vọng xuất khẩu tôm có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2022-2025 khoảng 9-10%, hướng tới mức kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2025 đạt 5,6 tỉ USD.

Bên cạnh đó, các FTA cũng được kỳ vọng sẽ là bệ đỡ quan trọng cho sự phát triển của nhóm thuỷ sản trong dài hạn.

Cụ thể, với hiệp định CPTPP, Việt Nam có cơ hội gia tăng xuất khẩu sang 10 thị trường – chiếm 25% tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vì hầu hết được cắt giảm thuế về 0% đối với các mặt hàng tôm đông lạnh, cá tra,…

Bên cạnh đó hiệp định cũng hỗ trợ Việt Nam đa dạng hóa nguồn nguyên liệu khi các nước tham gia CPTPP chiếm 16% tổng lượng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Việc được hỗ trợ thuế sẽ giúp doanh nhiệp thủy sản cắt giảm chi phí để gia tăng biên lợi nhuận.

Với hiệp định EVFTA, gần 50% dòng thuế suất cơ bản 0 – 22% sẽ được giảm về 0%, khoảng 50% dòng thuế còn lại có thuế suất cơ sở 5.5% - 26% cũng sẽ được giảm về 0% trong 3 – 7 năm.

Với triển vọng tích cực của nhóm thuỷ sản, EVS quan tâm tới các mã cổ phiếu VHC, ANV và FMC./.