Evan Blass - ông trùm rò rỉ các smartphone bom tấn là ai?

Là cây bút từng làm việc cho nhiều tờ báo công nghệ lớn, Evan Blass cho rằng ngành công nghiệp smartphone phát triển mạnh nhờ vào những tin tức rò rỉ trước.

Zing.vn lược dịch bài phỏng vấn của Phonearena với Evan Blass, chủ tài khoản Twitter nổi tiếng @evleaks - chuyên đăng tải các tin tức, hình ảnh rò rỉ của những smartphone mới nhất.

Nếu không có những tin tức rò rỉ, ngành công nghiệp chế tạo smartphone sẽ buồn tẻ khôn tả. May mắn thay, một tổ chức đã đứng ra đảm nhận công việc này, họ có nguồn tin nội bộ bám rễ trong từng công ty chế tạo smartphone.

Nhờ thế, cơn khát tin tức dường như được thỏa mãn một phần. Những thông tin rò rỉ này được công bố nhiều tháng trước khi thông tin chính thức ra mắt. Niều trang tin công nghệ đều dựa vào nguồn tin của @evleaks.

Evan Blass từng làm việc cho nhiều tờ báo công nghệ lớn. Ảnh: BBC.

Evan Blass, người đứng đằng sau trang Twitter nổi tiếng trên đã xuất hiện trong ngành smartphone từ lâu. Anh từng là cây bút hoặc chủ biên của nhiều trang tin, báo công nghệ lớn nhỏ.

Năm 2012, Evan quyết định bắt đầu sự nghiệp của một "leaker" và đưa tin rò rỉ về smartphone sớm hơn cả các báo chính thống.

Từng là cây bút chủ lực của nhiều tờ báo công nghệ

- Anh từng là cây bút chủ lực của Engadget và PocketNow. Tại sao anh lại từ bỏ sự nghiệp biên tập viên đang phát triển và trở thành leaker?

- Tôi bắt đầu rò rỉ tin tức công nghệ khi vẫn đang là biên tập viên của Pocketnow. Ý tưởng này hình thành trong lúc tôi làm việc, tôi không chủ ý trở thành leaker.

- Anh có nhận được những lời đe dọa hoặc tống tiền từ công ty hay cá nhân vì những thông tin rò rỉ đã đăng tải không?

- Tôi chưa bao giờ gặp phải những vấn đề trên. Tôi cho rằng điều này cũng có lợi cho họ không ít thì nhiều nên họ để tôi yên.

- Thông tin rò rỉ nào anh ưa thích nhất? Điều gì làm nó nổi bật hơn các tin khác?

- Tôi tình cờ mò được thông tin trước khi chiếc iPhone 4S ra mắt. Khoảng thời gian đó, hầu như mọi người đều cho rằng Apple sẽ tung ra chiếc iPhone 5. Tôi sử dụng mọi chức năng tìm kiếm của Google, tôi xâu chuỗi các hình ảnh trên Flickr chụp bằng những chiếc iPhone lạ.

Tôi bắt gặp được một bức ảnh chụp đĩa sushi bởi kĩ sư Apple. Tấm ảnh có gắn thẻ vị trí ngay bên trong khuôn viên Cupertino, đầu não của Apple. Vì thế, đây chính là một mẩu thông tin mới nhất chưa được công bố.

iPhone 4S để lại kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp làm leaker của Evan Blass. Ảnh: Phonearena.

Nhà sản xuất có cố tình rò rỉ thông tin?

- Có nhiều suy đoán cho rằng chính các nhà sản xuất smartphone cố tình rò rỉ những thông tin này để PR. Anh thấy sao?

- Nó có xảy ra, nhưng tôi không chắc là thường xuyên. Không có nhiều quy định kiểm soát những luồng thông tin trên. Theo tôi, những nhãn hàng smartphone thành công thường giữ lại thông tin cho đến lúc chín muồi.

- Tin tức rò rỉ giả mạo nào mà anh đã từng nhận? Anh có gặp phải nhiều loại như thế không?

- Lúc trước thì có nhiều, bây giờ thì đỡ hơn rồi. Đa số những thông tin đó đều phi logic. Hình ảnh họ gửi tôi toàn lỗi đã qua chỉnh sửa rõ rệt.

- Theo anh, công ty nào bảo mật tin tức nội bộ tốt nhất và công ty nào tệ nhất?

- Vấn đề không phải tốt hay tệ. Tất cả công ty đều biết cách bảo mật sản phẩm của họ an toàn khỏi các "diều hâu" săn tin trước ngày ra mắt. Câu hỏi đặt ra ở đây liệu các công ty có đủ sự tỉnh táo để duy trì trạng thái bảo vệ suốt khoảng thời gian phát triển sản phẩm.

- Tầm ảnh hưởng trên Internet hay mạng xã hội có ảnh hưởng đến đời tư cá nhân của anh không? Mọi người có nhận ra anh ở ngoài đường và tìm cách tiếp cận không?

- Không, hầu như không hề. Thực ra, gần đây chỉ có một người tôi gặp ngoài đời, ngoài mạng xã hội: anh lái xe giao hàng FedEx.

Evan mong muốn thiết kế màn hình khuyết đỉnh biến mất trong tương lai. Ảnh: Phonearena.

- Nếu sự nghiệp theo đuổi tin tức công nghệ không phải là một lựa chọn nữa, anh muốn làm nghề gì kiếm sống?

- Điều này quá rõ ràng đối với những người theo dõi tôi trên Twitter. Tôi sẽ trở thành học giả nghiên cứu chính trị.

Evan Blass ghét màn hình khuyết đỉnh

- Xu hướng smartphone nào anh muốn nói lời "từ biệt" trong tương lai?

- Tạm biệt màn hình khuyết đỉnh, tôi ghét chúng, không biết loại màn hình đó có biến mất hẳn không, nhưng tốt nhất nên như vậy.

- Công nghệ smartphone hiện tại nào buộc anh phải tốt lên "wow"?

- Đương nhiên, smartphone gập. Công nghệ biến đổi tính chất màn hình thủy tinh thành nhiều dạng khác nhau là nhân tố thay đổi ngành công nghiệp smartphone trong tương lai.

- Anh có nghĩ rằng những lo ngại của chính phủ Mỹ về các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là hợp lý?

- Xét trên phương diện của thiết bị mạng, chính phủ Mỹ nên lo lắng. Tuy nhiên ở lĩnh vực thiết bị cầm tay, tôi cho rằng mối đe dọa chỉ bị thổi phồng.

OnePlus 6T McLaren là chiếc smartphone ưa thích nhất của Evan. Ảnh: Phonearena.

- Chiếc điện thoại đầu tiên của anh và ký ức đẹp nhất với nó?

- Chiếc smartphone đầu tiên của tôi luôn là điều mọi người quan tâm nhất. Đó là Treo 600 của Palm/Handspring, tuy nhỏ nhưng đầy bất ngờ. Thiết bị mở đường cho những chiếc "máy tính" bỏ túi bây giờ.

- Chiếc smartphone hiện tại của anh và tính năng anh yêu thích nhất?

- Tôi đang sử dụng chiếc OnePlus 6T McLaren, có cấu hình và hiệu suất cao. Tích hợp con chip Snapdragon 845 cùng với 10 GB RAM. Tôi yêu thích thiết kế viền ngoài màu cam thời trang với chi tiết vừa mắt.

Theo Zing

http://news.zing.vn/evan-blass-ong-trum-ro-ri-cac-smartphone-bom-tan-la-ai-post923139.html