EU nỗ lực siết chặt quản lý WhatsApp, Skype và Messenger

Đề xuất cải cách của EU bao gồm tăng cường cấm nhắn tin rác, đồng thời yêu cầu WhatsApp và các hãng dịch vụ tin nhắn khác khác cung cấp dữ liệu cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/12 cho biết sẽ tái khởi động nỗ lực nhằm siết chặt quản lý các dịch vụ nhắn tin và gọi điện trên mạng Internet, như WhatsApp, Skype và Messenger.

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng viễn thông EU tại Brussels, Ủy viên Thị trường nội bộ EU Thierry Breton cho rằng EU cần phải đưa ra được một đè xuất mới.

Theo luật EU hiện hành, việc bảo về quyền riêng tư nghiêm ngặt chỉ được áp dụng với tin nhắn văn bản và cuộc gọi thoại do các công ty viễn thông truyền thống cung cấp, trong khi các tập đoàn công nghệ như Facebook, Google và Skype được bỏ qua.

Đề xuất cải cách của EU bao gồm tăng cường cấm nhắn tin rác mà không có sự đồng ý của người dùng thông qua thư điện tử và tin nhắn SMS, đồng thời yêu cầu WhatsApp và các hãng dịch vụ tin nhắn khác khác cung cấp dữ liệu cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, một số hãng công nghệ hiện cho rằng đề xuất cải cách này là không cần thiết, do lặp lại Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) của EU, vốn đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu về việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư trực tuyến.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành EU, đã hy vọng sẽ có sự đột phá cho nỗ lực bế tắc nhằm bình đẳng sân chơi này, tuy nhiên cuộc họp tại Brussels một lần nữa bị chia rẽ.

Ủy viên Breton khẳng định hiện mọi lựa chọn đều để ngỏ để vượt qua bế tắc hiên nay, dù thúc giục các nước thành viên cần nhanh chóng đạt được nhất trí.

Năm 2017, EU từng đề xuất đánh giá lại về quyền riêng cư và quy định về dữ liệu đối với hoạt động viễn thông, song đề xuất này vấp phải sự phản đối của nhiều công ty công nghệ và cả 1 số chính phủ các nước thành viên EU./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/eu-no-luc-siet-chat-quan-ly-whatsapp-skype-va-messenger/611097.vnp