EU muốn thực thi 5 năm bảo mật và 3 năm cập nhật hệ điều hành cho tất cả các mẫu điện thoại

VietTimes – EU muốn các nhà sản xuất điện thoại cung cấp các linh kiện sửa chữa, thay thế trong ít nhất 5 năm. 

EU muốn thực thi 5 năm bảo mật và 3 năm cập nhật hệ điều hành cho tất cả các điện thoại (Ảnh: Android Authority)

EU muốn thực thi 5 năm bảo mật và 3 năm cập nhật hệ điều hành cho tất cả các điện thoại (Ảnh: Android Authority)

Các nhà lập pháp EU đã đề xuất các yêu cầu sâu rộng đối với điện thoại thông minh được bán trong khu vực. Họ đã đề nghị các nhà sản xuất điện thoại cần cung cấp ít nhất 5 năm bản cập nhật bảo mật và 3 năm bản cập nhật hệ điều hành cho mọi mẫu điện thoại. Hơn nữa, các bản cập nhật hệ điều hành và bảo mật nói trên sẽ đến tay người dùng “chậm nhất là hai tháng sau khi phát hành công khai."

Nếu được thực thi, các quy tắc này về cơ bản có thể thay đổi cách các OEM Android xử lý hỗ trợ phần mềm cho thiết bị của họ. Samsung và Google là những thương hiệu duy nhất hứa hẹn sẽ cập nhật bảo mật trong 5 năm cho điện thoại của họ. Mặc dù vậy, không phải tất cả các thiết bị của họ đều được hưởng những lợi ích này. Samsung cũng phát hành bốn bản cập nhật Android lớn cho các thiết bị cao cấp của mình. Trong khi đó, Google và các thương hiệu khác cung cấp ba hoặc ít hơn các bản cập nhật hệ điều hành chính cho một số thiết bị nhất định.

Quy định này có thể buộc các công ty tung ra các bản cập nhật dài hơn không chỉ cho điện thoại hàng đầu của họ mà còn cho các thiết bị ngân sách thấp hơn, thường không nhận được cam kết cập nhật dài hạn từ các nhà sản xuất.

Dự thảo quy định cũng quy định rằng dung lượng pin của thiết bị “không được suy giảm sau khi cập nhật phần mềm hệ điều hành hoặc cập nhật chương trình cơ sở". Quy định cũng nêu rõ "Không có thay đổi hiệu suất nào xảy ra do từ chối cập nhật, ngoại trừ phần mềm ứng dụng của bên thứ ba."

Kéo dài tuổi thọ của điện thoại

Dự thảo cũng để xuất rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng được bán ở khu vực EU phải có phụ tùng thay thế, bao gồm pin, màn hình, máy ảnh, cổng sạc, v.v., có sẵn trong ít nhất 5 năm.

Dự thảo lưu ý, "các thiết bị thường được thay thế sớm bởi người dùng và khi hết thời gian sử dụng, không được tái sử dụng hoặc tái chế dẫn đến lãng phí tài nguyên". Theo kết quả nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu, việc kéo dài tuổi thọ của một chiếc đến thoại lên 5 năm sẽ giống như việc đưa hàng triệu chiếc ô tô ra khỏi đường.

Châu Âu đang dẫn đầu về các quy định dành cho điện thoại thông minh trong thời gian gần đây. Khu vực này gần đây đã thông qua luật yêu cầu tất cả điện thoại thông minh phải có tính năng sạc USB-C vào năm 2024. Các quy định mới nhất được đề xuất thậm chí còn mạnh tay hơn về bản chất và về cơ bản có thể thay đổi bối cảnh điện thoại Android nếu được thông qua.

Ủy ban Châu Âu hiện đang thu thập phản hồi về các quy tắc dự thảo. Một số đề xuất có thể có hiệu lực vào cuối năm nay và hầu hết chúng sẽ được thông qua sau 12 tháng kể từ khi được phê duyệt.

Theo Android Authority