ENV kiến nghị xử nghiêm lái xe vận chuyển động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes -- Trong năm 2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) bằng xe khách mà cơ quan chức năng không xác định được chủ sở hữu thực sự của lô hàng.
Xe khách là phương tiện phổ biến để vận chuyển lén lút động vật hoang dã (ảnh: ENV)
Xe khách là phương tiện phổ biến để vận chuyển lén lút động vật hoang dã (ảnh: ENV)

Xe khách là một trong những phương tiện phổ biến được nhiều đối tượng tội phạm về ĐVHD sử dụng để vận chuyển ĐVHD trái phép nhằm trốn tránh sự điều tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trong năm 2019, ENV đã ghi nhận nhiều vụ vận chuyển ĐVHD bằng xe khách mà cơ quan chức năng không xác định được chủ sở hữu thực sự của lô hàng. Trong những trường hợp này, các cơ quan chức năng cũng không xử lý tài xế hoặc phụ xe vì những người này thường khai báo không biết hàng hóa được gửi là ĐVHD bị cấm để thoái thác trách nhiệm.

Những lái xe và phụ xe này có thực sự vô tội như lời khai của họ?

Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi bổ sung 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định cụ thể về việc nghiêm cấm doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách vận chuyển hàng cấm và/hoặc động vật sống. Bên cạnh đó, pháp luật cũng yêu cầu lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải tiến hành kiểm tra hàng hóa trước khi tiến hành vận chuyển.

Từ những quy định trên, ENV cho rằng người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe khách phải chịu trách nhiệm về hàng hóa mà họ vận chuyển kể cả trường hợp họ không tiến hành kiểm tra trước.

Tê tê bị vận chuyển và buôn bán trái phép (Ảnh: ENV)
Tê tê bị vận chuyển và buôn bán trái phép (Ảnh: ENV)

Hành vi vận chuyển trái phép ĐVHD bị cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên đến 15 năm tù theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 360 triệu đồng theo Điều 22, Nghị định 35/2019/NĐ-CP và Điều 41, Nghị định 42/2019/NĐ-CP.

ENV đã đưa ra hai khuyến nghị tới các cơ quan chức năng:

Tăng cường phổ biến pháp luật đến các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải cũng như các lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; khuyến cáo họ cảnh giác, không tiếp tay cho các đối tượng tội phạm, đồng thời không tham gia vào hành vi vận chuyển hàng cấm, đặc biệt là ĐVHD.

Xử lý nghiêm các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe có liên quan đến việc vận chuyển ĐVHD trái phép, đặc biệt trong trường hợp các đối tượng này biết rõ là ĐVHD mà vẫn tiến hành vận chuyển (Ví dụ: trường hợp vận chuyển ĐVHD còn sống hoặc vận chuyển khối lượng lớn ĐVHD có thể dễ dàng phát hiện như vảy tê tê).