Email lừa đảo: Cách phát hiện chúng và bạn có thể làm gì để bảo vệ thông tin của mình

VietTimes – Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sẽ điểm qua một vài thủ thuật lừa đảo qua email thông dụng nhất cũng như giải pháp giúp bạn phát hiện và ngăn ngừa những email lừa đảo tái xuất hiện trong tương lai.

Ảnh: TRG International

Ảnh: TRG International

Hầu hết các email lừa đảo chỉ gây khó chịu khi làm tắc nghẽn hộp thư của người dùng, nhưng một số email có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sẽ điểm qua một vài thủ thuật lừa đảo qua email thông dụng nhất cũng như giải pháp giúp bạn phát hiện và ngăn ngừa những email lừa đảo tái xuất hiện trong tương lai.

Email này có phải là lừa đảo không?

Ngày nay, người dùng thường dễ dàng gửi email của mình đến bất kỳ trang web nào mà không suy nghĩ nhiều, điều này khiến tài khoản luôn mở để nhận email từ những người mà họ thậm chí không biết. Không ít trong số những email này chứa những tập tin, phần mềm cực kỳ độc hại cho máy tính hay cho các thiết bị điện tử của người dùng nếu lỡ như họ mở xem chúng.

Chúng còn có thể lừa người dùng nhập thông tin chi tiết của họ vào một trang web giả mạo, dẫn đến việc người dùng trở thành nạn nhân của các hành vi đánh cắp danh tính. Tệ hơn nữa là những email này giảo mạo những tài khoản, website uy tín, có thật rồi liên tục tấn công hộp thư của bạn hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày.

Cách xác định Email lừa đảo

May mắn thay, việc xác định các email lừa đảo thực sự khá dễ dàng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ email đã tích hợp sẵn công cụ phát hiện thư rác có thể lọc ra bất kỳ email đáng ngờ nào ngay lập tức. Tuy nhiên, những công cụ dò này không phải lúc nào cũng hiệu quả 100%.

Điều quan trọng là người dùng luôn phải luôn cảnh giác và để mắt đến bất kỳ mối nguy hại nào, dưới đây là một số điểm chính cần chú ý:

- Người gửi lạ: Người gửi email phải luôn được xác định trước khi mở email. Nhiều kẻ lừa đảo sử dụng địa chỉ email với một loạt số và chữ cái, hoặc thậm chí là URL email rất giống với một công ty có uy tín.

- Những lời nói hứa hẹn: Nếu dòng tiêu đề email nói rằng sẽ cho bạn tiền hoặc quà tặng miễn phí thì đừng mở email đó. Những lời hứa về quà tặng hoặc các cách kiếm tiền dễ dàng được sử dụng để lôi kéo người dùng nhấp vào email từ đó lấy cắp dữ liệu của họ.

Lỗi ngữ pháp: Nếu email có bất kỳ loại lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào thì rất có thể email này không đến từ một nguồn hợp pháp. Những lỗi này phổ biến vì hầu hết những kẻ lừa đảo không sử dụng thuận thạo được ngôn ngữ của người dùng vì đa phần các cuộc tấn công đều đến từ các máy chủ nước ngoài.

Nội dung lạ: Nếu người dùng mở email và nó đưa họ đến một trang web bên ngoài cùng một URL dài và phức tạp mà bạn không nhận ra, thì đây nhiều khả năng là thư rác có hại. Một số email lừa đảo cũng sử dụng các video và hình ảnh khiêu dâm trong nội dung email để dụ nạn nhân. Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác với các tệp đính kèm, không nên mở bất kỳ email nào nhận được với tệp đính kèm mà bạn không mong đợi hoặc yêu cầu từ trước đó.

Các loại email lừa đảo phổ biến

Đây là một số kiểu lừa đảo phổ biến nhất được gửi hàng ngày cho hàng triệu người dùng:

Quảng cáo: người dùng luôn phải cẩn trọng với các dạng email quảng cáo. Những kiểu lừa đảo này cố gắng bán một sản phẩm không tồn tại để lấy thông tin thanh toán của người dùng. Các loại sản phẩm phổ biến nhất là thuốc, thực phẩm chức năng, hoặc thậm chí là phần mềm chống virus.

Lừa đảo tiền: Người dùng không nên mở bất kỳ email nào đề cập đến tiền. Những email này có thể cung cấp cho người dùng một giải thưởng hoặc chúng có thể giả danh là PayPal và thông báo cho bạn về một khoản thanh toán đang cần được xử lý. Các nguồn có uy tín sẽ không bao giờ gửi email cho người dùng với một dòng tiêu đề thu hút sự chú ý hoặc yêu cầu họ chuyển tiền qua email. Ngoài ra, người dùng cũng không nên đưa tiền cho bất kỳ một tổ chức từ thiện mà họ chưa bao giờ nghe đến qua email.

 • Email lam truyền: những email này thường được dùng để phát tán phần mềm độc hại. Chúng thường bắt đầu với một câu chuyện kèm chỉ thị bảo bạn phải khẩn cấp gửi email cho càng nhiều người càng tốt nếu không muốn bị ABC XYZ trong 5-7 ngày tới.
 • Dòng tiêu đề đáng tin: những email này khó có thể nhận ra vì dòng tiêu đề rất giống với những nguồn đáng tin cậy bạn biết.
 • Ngoài ra, người dùng cũng cần cẩn trọng với những dạng email có tiêu đề như “một tin nhắn chưa đọc” hay “phát hiện phần mềm độc hại”. Trong trường hợp này, trước nhất người dùng nên kiểm tra người gửi có phải là từ một nguồn uy tín hay không trước khi mở email.
 • Phải làm gì nếu bạn phát hiện một email lừa đảo?

  Hầu hết người dùng đều có những email công khai mà những kẻ lừa đảo dễ dàng tìm thấy. Một khi bạn nghi email là lừa đảo thì tuyệt đối đừng mở ra xem.

  Email lừa đảo nguy hiểm vì chúng thường chứa những phần mềm độc hại có thể ăn cắp thông tin và làm tê liệt hoặc phá hủy thiết bị của người dùng. Nếu phần mềm đó truy cập vào một trong những tài khoản của bạn thì khả năng cao nó có thể truy cập được tất cả thông tin của người dùng

  Email lừa đảo nên bị xóa ngay sau khi bạn đã chặn người gửi. Nếu dịch vụ email của người dùng đã thông báo đây là email spam, hãy đánh dấu vào “đây là thư rác”. Điều này sẽ giúp hệ thống email của bạn hoạt động hiệu quả hơn và phát hiện email rác chính xác hơn trong tương lai.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã mở một email lừa đảo?

  Nếu người dùng đã mở một email lừa đảo mà không nhận ra nó là gì thì có một số bước quan trọng họ có thể thực hiện để giữ an toàn.

  - Người dùng cần ngay lập tức quét virus cho thiết bị của họ. Nếu người dùng không có trình phát hiện vi rút tích hợp hoặc trả phí, thì họ có thể sử dụng rất nhiều phần mềm miễn phí ngay trên internet với những tác vụ tương tự.

  - Nếu bạn đã đưa thông tin thanh toán của mình cho kẻ lừa đảo, thì tốt nhất bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng của mình để phong tỏa tài khoản chứa thông tin đó và yêu cầu một thẻ mới.

  - Nếu bạn lo lắng về những tài khoản khác bị xâm nhập từ một email lừa đảo, bạn nên đổi mật khẩu các tài khoản có liên kết với email của bạn đồng thời bỏ tất cả các liên kết với ngân hàng/ thẻ tín dụng trên các trang web nếu có.

  - Hiện nay, nhiều quốc gia đã có luật cụ thể để bảo vệ người dùng khỏi những trò gian lận, lừa đảo. Nếu các email lừa bạn thanh toán cho một dịch vụ hoặc sản phẩm giả mạo, tốt nhất là bạn nên tìm đến và nhờ pháp luật xử lý.

  Cách ngăn chặn email lừa đảo trong tương lai

  Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều đã có sẵn trình chặn thư rác. Tuy nhiên, những trình chặn này không thực sự hoạt động hiệu quả. Điều quan trọng là người dùng luôn phải thận trọng khi mở email và đưa email của bạn đến các trang web có nguồn gốc đáng ngờ.

  Hiện nay trên thị trường cũng đã có rất nhiều ứng dụng giúp chặn thư rác, bảo vệ bạn luôn an toàn mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức. Chẳng hạn như Mozilla Firefox đang trong giai đoạn chế tạo một add-on giúp bạn tạo email ẩn danh khi truy cập vào website.

  Trang web sẽ gửi một email đến một email ẩn danh, email này sẽ được chuyển đến tài khoản thực của bạn. Điều này có nghĩa là trang web sẽ không bao giờ nhận được thông tin tài khoản thực, vì vậy những kẻ lừa đảo sẽ không thể tìm thấy địa chỉ của bạn.

  Từ đó bạn có thể theo dõi để biết chúng đã lấy thông tin từ website nào và hủy email ẩn danh bất cứ lúc nào, đảm bảo tài khoản thật của bạn luôn được bảo mật tuyệt đối. Tiện ích bổ sung này vẫn đang được phát triển và dự kiến ​​sẽ trở thành một giải pháp bảo mật hoàn hảo, dễ sử dụng khi hoàn thiện.

  Dẫu vậy, ứng dụng chặn thư rác tối ưu nhất vẫn chính là bạn, hãy nhớ kiểm tra kỹ email, kết hợp cùng những thủ thuật trong bài viết này để giảm thiểu tối đa rủi ro khi sử dụng mail.

  Theo TRG International